Thiên nhiên – yếu tố “vàng” tạo nên thiên đường bò sữa Mộc Châu

Sở dĩ Mộc Châu được mệnh danh là “thiên đường bò sữa” vì nơi đây được thiên nhiên ban tặng điều kiện khí hậu tuyệt vời, giúp đàn bò phát triển khỏe mạnh và mang đến nguồn sữa mát lành, tươi ngon cho mọi nhà.

Vai trò quan trọng của yếu tố tự nhiên với chất lượng sữa

Theo các chuyên gia nghiên cứu của Đại học Washington, chất lượng sữa không chỉ phụ thuộc vào yếu tố con giống, cách chăm sóc mà môi trường sống, điều kiện tự nhiên cũng đóng vai trò quyết định. Nhiệt độ không khí 10-20 độ C được xem là điều kiện khí hậu lý tưởng cho sự chăn nuôi và phát triển bò sữa. Bởi khi thời tiết mát mẻ, bò sữa sẽ ăn nhiều hơn, từ đó năng suất cho sữa tăng lên và chất lượng sữa cũng tốt hơn.

Nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới, nhiệt độ không khí ở Việt Nam thường trên 25 độ C, được đánh giá là không thích hợp để phát triển chăn nuôi bò sữa. Tuy nhiên, huyện Mộc Châu (tỉnh Sơn La) là một trong số ít ngoại lệ. Thiên nhiên ban tặng cho vùng đất này điều kiện tự nhiên đặc thù, cho phép phát triển thuận lợi ngành chăn nuôi bò sữa.

Thiên nhiên - yếu tố “vàng” tạo nên thiên đường bò sữa Mộc Châu - Ảnh 1.

Sống trong môi trường tự nhiên lý tưởng, bò sẽ cho nguồn sữa chất lượng cao

Nằm ở độ cao 1.050 m so với mặt nước biển, Mộc Châu có địa hình khá bằng phẳng, đất đai màu mỡ, khí hậu cao nguyên ôn hòa, mát mẻ quanh năm. Nhiệt độ không khí luôn trong khoảng 18-20 độ C và độ ẩm trung bình 85%, gần giống khí hậu khu vực ôn đới, phù hợp cho bò sữa sinh sống.

Thêm vào đó, nhờ khí hậu ôn hòa, lượng mưa và độ ẩm ổn định, hệ thực vật nơi đây phát triển mạnh, tạo nên những đồng cỏ xanh tươi bao la, trở thành nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào cho bò. Đàn bò được dạo chơi trên các cánh đồng, tự do ăn cỏ tươi, uống nước sạch đầu nguồn, điều mà không phải trang trại nào cũng có được. Cách chăn nuôi gần gũi thiên nhiên giúp nguồn sữa thu được từ đàn bò sữa trên Mộc Châu luôn thơm ngon, mát lành và giàu dinh dưỡng.

Mộc Châu Milk sữa tươi 100% tự nhiên mát lành “từ thiên đường bò sữa”

Hiện Mộc Châu có gần 600 hộ nông dân chăn nuôi bò sữa, sản lượng sữa bình quân đạt gần 100.000 tấn/năm. Để đưa nguồn sữa tươi mát lành, tự nhiên từ “thiên đường bò sữa” Mộc Châu đến gần hơn với mọi nhà, Mộc Châu Milk đã liên kết và đồng hành người nông dân trong chăn nuôi bò sữa từ nhiều năm qua. Doanh nghiệp còn hỗ trợ người nông dân tiếp cận công nghệ hiện đại, xây dựng Mộc Châu Milk thành thương hiệu sữa tươi được nhiều người yêu thích và tin dùng, với sản phẩm sữa tươi chất lượng, giàu dinh dưỡng.

Mỗi ngày hai lần, sữa tươi được lấy từ các trang trại nông dân và vận chuyển đến các trạm thu mua trong phạm vi không quá 2km tính từ các trang trại, nhằm đảm bảo độ tươi ngon của sữa. Tại đây, sữa được bảo quản lạnh đến khi ra thành phẩm.

Hơn 62 năm, Mộc Châu Milk đồng hành với người nông dân Mộc Châu để mang đến nguồn dinh dưỡng tươi ngon, mát lành

Hiện Nhà máy Sữa Mộc Châu sử dụng dây chuyền tự động hiện đại theo tiêu chuẩn châu Âu của Tetra Pak (Thụy Điển), đáp ứng các hệ thống quản lý chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) khắt khe, như tiêu chuẩn về hệ thống quản lý ATVSTP ISO 22000, hệ thống quản lý môi trường 14001-2015… Sản phẩm Mộc Châu Milk giữ trọn vẹn hàm lượng dinh dưỡng, với hương vị thơm ngon thuần khiết của sữa tươi nguyên chất.

Phát huy lợi thế khí hậu, thiên nhiên trong chăn nuôi bò sữa, kết hợp kinh nghiệm chăn nuôi hơn 62 năm và công nghệ hiện đại, Mộc Châu Milk quyết tâm đưa cao nguyên Mộc Châu thành “thủ phủ bò sữa công nghệ cao” của cả nước, đồng thời tiếp tục mang đến cho hàng triệu gia đình Việt nguồn sữa tươi thơm ngon, mát lành tự nhiên và giàu dinh dưỡng từ “thiên đường bò sữa”.

PV