Thông tin cá nhân trong chip điện tử có thể bị lộ khi mất căn cước công dân không?

Căn cước công dân mới có gắn chip điện tử lưu trữ thông tin và nhận dạng sinh trắc học của mỗi cá nhân. Một số người lo lắng những thông tin này có thể bị đánh cắp nếu làm mất căn cước công dân?
Hiện công an các tỉnh, thành phố trên cả nước đang tiến hành cấp thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chip cho nhân dân. Đặc biệt có 10 tỉnh, thành được tập trung nguồn lực, phấn đấu đạt mục tiêu có 50% số dân cư trú ở 10 tỉnh này được cấp CCCD trước ngày 30/4/2021 và 50 triệu thẻ CCCD được cấp trước 1/7/2021. 10 tỉnh trên bao gồm Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Đồng Nai, Bình Dương, Cần Thơ.
Về khả năng người dùng bị mất thông tin, Bộ Công an khẳng định ngay khi triển khai đề án sản xuất CCCD gắn chip, Bộ đã xây dựng phương án bảo mật thông tin lưu trữ trên chip. Con chip điện tử được thiết kế để chống làm giả và chống cài đặt trái phép, vì thế nếu CCCD bị mất (hoặc bị trộm) thì kẻ xấu cũng khó có thể đọc được thông tin lưu trữ trên chip, cũng như khó làm giả CCCD.
Việc tích hợp các thông tin cá nhân, đặc điểm sinh trắc học, nhận dạng vào trong chip điện tử sẽ xác định chính xác chủ sở hữu. Chỉ có chủ sở hữu mới có thể sử dụng được CCCD này. Nhờ dung lượng lưu trữ lớn mà thẻ còn có thể tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm như chữ ký số, mật khẩu dùng 1 lần, bảo mật sinh trắc học… có thể sử dụng cho các dịch vụ công cộng và tư nhân.
“Chip điện tử có khả năng lưu trữ thông tin sinh trắc học như dấu vân tay, cho phép xác thực đảm bảo chính xác con người. Qua đó, thông tin chủ thẻ được định danh một cách chính xác, giảm thiểu mọi nguy cơ về giả mạo thẻ, đảm bảo an toàn bảo mật, nhất là trong các giao dịch tài chính”, Bộ Công an cho biết.
Bộ Công an cũng khẳng định chip điện tử gắn trên CCCD không có chức năng định vị, theo dõi vị trí của người dùng nên người dùng không phải lo lắng về bí mật riêng tư. Chip điện tử lưu trữ thông tin cá nhân giúp người dùng có thể nhanh chóng thực hiện các giao dịch hành chính công một cách thuận tiện, nâng cao hiệu quả của Chính phủ số. Việc lưu trữ thông tin trên chip điện tử tuân thủ theo quy định của pháp luật Việt Nam.
Viện Khoa học Công nghệ thuộc Bộ Công an sẽ là nơi giám sát việc thiết kế, sản xuất CCCD gắn chip theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật.
Như vậy, người dùng không nên quá lo lắng về việc có thể bị mất thông tin, đặc biệt là dữ liệu sinh trắc học, vì theo khẳng định của Bộ Công an thì chip điện tử là loại được thiết kế để chống làm giả và chống cài đặt trái phép.
Những tỉnh đang cấp căn cước công dân gắn chip
STT Tỉnh, thành Tình trạng cấp CCCD gắn chip
1 Kiên Giang Đang cấp
2 Hà Tĩnh Đang cấp
3 Bắc Kạn Đang cấp
4 Cà Mau Đang cấp
5 Đà Nẵng Đang cấp
6 Đắk Lắk Đang cấp
7 Khánh Hoà Đang cấp
8 Lâm Đồng Đang cấp
9 Nam Định Đang cấp
10 Nghệ An Đang cấp
11 Quảng Trị Đang cấp
12 Thừa Thiên Huế Đang cấp
13 Tiền Giang
14 Lạng Sơn Đang cấp
15 Yên Bái Đang cấp
16 Bắc Giang Đang cấp
17 Thái Bình Đang cấp
18 Hà Giang Đang cấp
19 Bình Dương Đang cấp
20 Bắc Giang Đang cấp
21 Tuyên Quang Đang cấp
22 Cao Bằng
23 Ninh Thuận Đang cấp
24 Quảng Nam Đang cấp
25 Bình Thuận Đang cấp
26 Hòa Bình
27 Hậu Giang Đang cấp
28 Đắk Nông Đang cấp
29 Đồng Tháp Đang cấp
30 Trà Vinh Đang cấp
31 Lai Châu Đang cấp
32 Bến Tre Đang cấp
33 Quảng Ngãi Đang cấp
34 Vĩnh Long Đang cấp
35 Phú Thọ Đang cấp
36 Thanh Hóa Đang cấp
37 An Giang Đang cấp
38 Quảng Bình Đang cấp
39 Sóc Trăng Đang cấp
40 Bạc Liêu Đang cấp
41 Gia Lai Đang cấp
42 Lào Cai Đang cấp
43 Bà Rịa – Vũng Tàu Đang cấp
44 Bắc Ninh Đang cấp
45 Thái Nguyên Đang cấp
46 Bình Phước Đang cấp
47 Điện Biên Đang cấp
48 Sơn La Đang cấp
49 Kon Tum Đang cấp
50 Ninh Bình Đang cấp
51 Vĩnh Phúc Đang cấp
52 Hải Dương Đang cấp
53 Bình Định Đang cấp
54 Hải Phòng Đang cấp
55 Cần Thơ Đang cấp
56 TP.Hồ Chí Minh Đang cấp
57 Phú Yên Đang cấp
58 Tây Ninh Đang cấp
59 Quảng Ninh Đang cấp
60 Đồng Nai Đang cấp
61 Long An Đang cấp
62 Hà Nội Đang cấp
63 Hưng Yên Đang cấp
Đăng Khoa