Thủ tướng chỉ đạo dẹp nạn “thần y” tự xưng trên mạng xã hội

Trước vấn nạn loạn “thần y”, “lương y” tự xưng trên mạng xã hội, quảng cáo chữa bách bệnh không có cơ sở khoa học, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế vào cuộc xử lý nghiêm.

Ngày 30/3, Văn phòng Chính phủ đã có Văn bản gửi Bộ Y tế truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về tình trạng loạn “thần y”, “lương y” tự xưng quảng cáo chữa bách bệnh tràn lan trên mạng xã hội.

Trên mạng Youtube xuất hiện liên tục đoạn clip có hình ảnh một bà cụ mặc trang phục của người dân tộc tự xưng là “thần y” có thể chữa được bách bệnh. Ảnh chụp màn hình.

Theo Văn phòng Chính phủ, gần đây, hiện tượng tự xưng “lương y”, “thần y” chữa bách bệnh tràn lan trên mạng xã hội, quảng cáo thuốc không rõ nguồn gốc, chất lượng, giới thiệu thực hiện hoạt động khám chữa bệnh trái phép.

Trên mạng cũng xuất hiện nhiều nhóm tự xưng “thần y” chữa được nhiều bệnh như yếu sinh lý, hiếm muộn, vô sinh… và cũng chưa có cơ quan chức năng xử lý.

Trước hiện tượng trên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các cơ quan liên quan kiểm tra, có biện pháp quản lý, xử lý phù hợp.

Trước đó, một số cơ quan báo chí đã có loạt bài phản ánh về tình trạng loạn “thần y” tự xưng tràn lan trên mạng xã hội quảng cáo chữa được bách bệnh cũng như bán thuốc không rõ nguồn gốc, chữa bệnh bằng phương pháp phản khoa học tại nhiều nơi.

Bình Vy