Trầm cảm có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), trầm cảm ảnh hưởng đến khoảng 280 triệu người trên toàn thế giới. Trong đó, tỉ lệ trầm cảm ở nữ giới cao hơn hai lần so với nam. Chứng bệnh này bao gồm một vài các dấu hiệu như chán nản dai dẳng, cảm giác bất lực, mất hứng với mọi thứ, mất tập trung và thậm chí có ý định tự tử. Ngoài ra, trầm cảm còn có thể ảnh hưởng tới thể chất như gây mệt mỏi, chán ăn, đau đầu và các vấn đề về tiêu hóa.
Một nghiên cứu quốc tế được công bố mới đây đã chỉ ra rằng người mắc trầm cảm có nguy cơ cao bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ và xuất huyết, đồng thời phục hồi kém hơn sau đột quỵ.
Nghiên cứu điều tra 26.877 người trưởng thành đến từ 32 quốc gia và có độ tuổi trung bình là 62. Hơn 13.000 người tham gia đã bị đột quỵ. Các nhà nghiên cứu đã so sánh độ tuổi, giới tính, chủng tộc và sắc tộc của họ với một nhóm khác gồm hơn 13.000 người tham gia không bị đột quỵ. Họ tiến hành thu thập thông tin về các triệu chứng trầm cảm trong một năm trước cuộc nghiên cứu bằng cách hỏi nhóm tham gia  có cảm thấy chán nản, buồn chán 2 tuần liên tiếp trở lên trong suốt 12 tháng hay không. Đồng thời, các nhà nghiên cứu cũng đánh giá mức độ nghiêm trọng của người tham gia thông qua khảo sát xem họ đã từ bỏ việc cải thiện cuộc sống hay chưa.
Kết quả cho thấy tỉ lệ những người bị đột quỵ có nhiều triệu chứng trầm cảm hơn so với những người không bị đột quỵ (18% so với 14%). Những người thuộc nhóm từ bỏ cải thiện cuộc sống cũng có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn. Khi các nhà nghiên cứu xét tới độ tuổi, giới tính, giáo dục, hoạt động thể chất và các yếu tố lối sống khác, những người có triệu chứng trầm cảm có nguy cơ đột quỵ cao hơn 46% so với những người không có triệu chứng. Những người có từ 4 triệu chứng trầm cảm trở lên có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn những người có ít triệu chứng. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người có triệu chứng trầm cảm có kết quả phục hồi sau đột quỵ kém.
Hiện tại, chưa có nghiên cứu nào xác định được cơ chế trầm cảm làm tăng nguy cơ đột quỵ. Tuy nhiên, cũng có nghiên cứu đã chỉ ra rằng một cơn đột quỵ bất ngờ sẽ gây ra chứng trầm cảm. Trầm cảm có thể làm cho mọi người có những hành vi hại sức khỏe hơn như hút thuốc hoặc không tuân thủ các phương pháp điều trị y tế.
Mặc dù các cơ chế có vẻ chưa rõ ràng, nghiên cứu đã cho thấy những người có triệu chứng trầm cảm có khả năng bị đột quỵ cao hơn và khả năng phục hồi sau đột quỵ kém hơn. Những phát hiện này sẽ giúp đỡ rất nhiều cho con đường điều trị bệnh hiệu quả.
Hà Phương/TH