Trời nồm ẩm, cẩn thận bệnh nấm da

 “Thời tiết nồm ẩm, mưa phùn là điều kiện thuận lợi cho các loại virus, vi khuẩn và nấm mốc sinh sôi, gây nên nhiều loại bệnh cho con người. Trong đó, nấm da cũng là mặt bệnh thường thấy, khiến người bệnh khó chịu”, TS. Nguyễn Lan Anh, Khoa Da liễu – Bệnh viện TWQĐ 108 cho hay.
Các bệnh nấm trên da rất dễ sinh sôi và phát triển trong thời tiết nồm ẩm. Ảnh: minh họa.

Thời tiết miền Bắc hiện tại đang bước vào trạng thái nồm ẩm, điều này tạo điều kiện thuận lợi cho các loại virus, vi khuẩn và nấm mốc sinh sôi. Và nếu vệ sinh không sạch sẽ dẫn đến bị nấm da ở những khu vực hay ra mồ hôi như kẽ tay, chân, nách, vùng kín….

Theo TS. Nguyễn Lan Anh, tỷ lệ mắc bệnh nấm ngoài da chiếm khoảng 27,3%, căn nguyên gây bệnh thường gặp ở 3 chủng: Epidermophyton, Trichophyton và Microsporum. Các chủng nấm này phát triển thuận lợi ở môi trường nóng ẩm, có nhiều chất dinh dưỡng và trong cơ thể suy giảm miễn dịch (dùng kháng sinh kéo dài, dùng các thuốc ức chế miễn dịch…).

Nấm xâm nhập vào người theo 3 con đường, gồm: từ người sang người, từ động vật sang người và từ đất sang người (hoặc sang động vật). Nó có khả năng sản xuất ra men keratinase cho phép xâm nhập vào lớp sừng.

Nấm thường gây bệnh ở những nơi có chất sừng (keratin) như da, lông, tóc, móng. Các bệnh nấm thường gặp là: Nấm tóc, râu cằm, nấm thân mình (hắc lào, nấm bẹn, nấm kẽ, lang ben…), nấm móng tay, chân…

 Nấm thường gây bệnh ở những nơi có chất sừng (keratin) như da, lông, tóc, móng. Ảnh: minh họa.

Để nhận biết nấm da, cần chú ý những biểu hiện lâm sàng của nấm da là các đám tròn, đỏ, ranh giới rõ, bờ đa cung, có thể có mụn nước nhỏ ở bờ viền. Khi chà xát, gãi nhiều hoặc dùng thuốc bôi không thích hợp (bôi acid, corticoid, pin đèn…), tổn thương có thể bị viêm trợt, chảy dịch, có khi có mủ, không còn rõ bờ viền.

Để phòng bệnh nấm da trong mùa nồm ẩm, TS Nguyễn Lan Anh khuyến cáo, người dân cần lưu ý hơn trong sinh hoạt hàng ngày. Tránh mặc quần áo ẩm, đồ lót quá chật. Các kẽ ngón tay chân thường xuyên lau khô, không để ứ đọng nước và mồ hôi, nhất là những người thường xuyên làm công việc nội trợ, chế biến thực phẩm. Quần áo của người bệnh phải được giặt nước nóng, lộn trái, phơi dưới ánh nắng mặt trời hoặc dùng bàn là làm nóng. Đặc biệt không mặc chung quần áo lót.

 

Ngọc Nga