Truy tố 18 bị can trong vụ lộ đề thi tuyển công chức

Nguyên Phó giám đốc Sở Nội vụ Phú Yên cùng 17 người khác bị truy tố vì liên quan tiêu cực tại kỳ thi tuyển công chức năm 2017-2018.

Ngày 25/3, lãnh đạo Viện KSND tỉnh Phú Yên xác nhận đơn vị đã ra cáo trạng truy tố ông Phạm Văn Dũng, nguyên Phó giám đốc Sở Nội vụ Phú Yên và 17 bị can liên quan vụ tiêu cực tại kỳ thi tuyển công chức năm 2017-2018.

Những người này bị truy tố về các tội Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước, Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước, Đưa hối lộ, Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ông Phạm Văn Dũng, nguyên Phó giám đốc Sở Nội vụ Phú Yên, nghe đọc quyết định khởi tố. Ảnh: Công an cung cấp.

Theo cáo trạng, ông Dũng với tư cách Phó chủ tịch Hội đồng thi, Trưởng ban ra đề thi) và ông Lê Tuấn (nguyên Trưởng Phòng Tổ chức, công chức, viên chức thuộc Sở Nội vụ Phú Yên, Ủy viên kiêm thư ký Hội đồng thi) đã yêu cầu bà Vũ Thị Thái Hòa (cán bộ Sở Nội vụ Phú Yên) và Trần Thị Diệu, Huỳnh Thị Thu Phượng (không phải là Ủy viên Ban ra đề thi) tham gia đọc, hoàn chỉnh bộ đề thi rút gọn của các nhóm ngành thuộc tài liệu bí mật Nhà nước.

Sau đó, bà Hòa đã chép dữ liệu các bộ đề thi rút gọn từ thẻ nhớ do ông Lê Tuấn đưa để gửi cho Nguyễn Ngọc Kim (nhân viên hợp đồng Văn phòng UBND tỉnh Phú Yên) sử dụng khi đi thi. Khai với cảnh sát, bị can Hòa được Kim đưa cho 120 triệu đồng.

Ngoài ra, cơ quan tố tụng xác định các bị can còn lại đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để tác động, nâng, hạ điểm cho 29 bài thi của công chức ở Phú Yên.

Riêng Đặng Thị Quế (vợ ông Dũng) đã nhận hơn 27 triệu đồng và 2 chiếc áo trị giá hơn 1,3 triệu đồng để tác động chồng giúp đỡ một thí sinh trúng tuyển trong kỳ thi này.

Minh Hoàng