Từ 12h trưa nay, Quảng Ngãi bắt đầu giãn cách theo Chỉ thị 15

Tỉnh Quảng Ngãi sẽ áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ kể từ 12h00, ngày 7/5.

Quảng Ngãi khẩn trương áp dụng các biện pháp phòng chống dịch sau khi địa phương có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Ảnh VGP/Lưu Hương 

Sáng ngày 7/5, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có công văn hoả tốc về việc nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Dịch bệnh COVID-19 tại các tỉnh, thành phố đang diễn biến phức tạp, số ca mắc mới ngày càng gia tăng; trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã có 1 ca dương tính (F0) ngoài cộng đồng, nguy cơ dịch bệnh lây lan rất cao nếu không quyết liệt triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả, kịp thời.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị, địa phương xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch là nhiệm vụ cấp bách; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là; đảm bảo việc thực hiện “mục tiêu kép” vừa phát triển kinh tế xã hội, vừa đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch hiệu quả.

Áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn toàn tỉnh kể từ 12h00, ngày 7/5 cho đến khi có thông báo mới, gồm:

Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2 m giữa người với người tại các địa điểm công cộng. Hạn chế việc di chuyển của người dân đến các địa phương khác.

Quảng Ngãi lấy mẫu xét nghiệm các F1,F2 sau khi xác định ca COVID-19. Ảnh VGP/Lưu Hương 

Dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung (trên 20 người) tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa thật sự cần thiết. Khuyến khích hoạt động các môn thể thao ngoài trời, không tiếp xúc gần.

Tiếp tục dừng các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, cụ thể: Khu vui chơi, giải trí, karaoke, massage, quán bar, quán game, internet, vũ trường, rạp chiếu phim, phòng tập thể thao (gym, yoga,…).

Việc hiếu, hỷ được tổ chức nhưng không tập trung quá 20 người; khuyến khích nhân dân tổ chức đơn giản, gọn, hạn chế số người tập trung.

Các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống cho phép phục vụ tập trung dưới 20 người/địa điểm và đảm bảo khoảng cách an toàn (tối thiểu 2 m); thực hiện cam kết phòng, chống dịch; khuyến khích bán hàng qua mạng, mang đi. 

UBND tỉnh giao Sở Y tế phối hợp với các lực lượng khẩn trương khoanh vùng, thần tốc truy vết đối với các đối tượng tiếp xúc với F0; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về nhân lực, vật chất sẵn sàng để thực hiện khoanh vùng, cách ly, điều trị. UBND các huyện, thị xã, thành phố chuẩn bị sẵn sàng phương án khởi động lại các khu cách ly tập trung tại địa phương để thực hiện cách ly khi có yêu cầu; đảm bảo phòng, chống dịch khẩn trương, kịp thời.

 Lưu Hương