Từ ngày 1/6/2021, Người dân không cần mang Bảo hiểm Y tế đi khám chữa bệnh

Đây là đề xuất của Bảo hiểm xã hội Việt Nam tại Công văn 1115/BHXH-TST thống nhất việc sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) trên ứng dụng VssID để khám, chữa bệnh từ ngày 01/6/2021.
Hiện nay, Việt Nam đã bắt đầu giảm bớt những giấy tờ thủ tục hành chính để người dân có thể làm mọi thủ tục một cách nhanh chóng và thuận tiện. Vì vậy giờ đây khi đi khám chữa bệnh, người dân không cần mang theo bảo hiểm y tế. Trong đề xuất của Bảo hiểm xã hội Việt Nam tại Công văn 1115/BHXH-TST (được ban hành ngày 04/5/2021) đã thống nhất việc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID để khám chữa, bệnh từ ngày 1/6/2021. 
Từ ngày 1/6/2021, Người dân không cần mang Bảo hiểm Y tế đi khám chữa bệnh
Trước đây mỗi khi đến bệnh viện khám, chữa bệnh chúng ta đều cần phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế giấy như thế này. (Ảnh: Luật Việt Nam)
Theo thống kê, đã có gần 10 nghìn lượt người sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để khám, chữa bệnh BHYT tại 10 tỉnh miền Trung – Tây Nguyên sau gần 06 tháng triển khai thí điểm. 
Thông tin từ trang Bảo Hiểm Xã Hội Việt Nam cho biết, việc sử dụng hình thức thẻ BHYT trên ứng dụng VssID này thật sự phù hợp với yêu cầu cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý BHYT. Ứng dụng bảo hiểm xã hội số sẽ có rất nhiều tiện ích như: tra cứu được quá trình tham gia bảo hiểm xã hội, lịch sử các khoản bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và có ứng dụng quét mã QR nên người dân chỉ cần mang điện thoại của mình là có thể dùng được bảo hiểm y tế.
Từ ngày 1/6/2021, Người dân không cần mang Bảo hiểm Y tế đi khám chữa bệnh
Người dân có thể được hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID. (Ảnh: Báo Nhân Dân)
Khi đó, người sử dụng thẻ không phải lo mất, quên thẻ BHYT như đã xảy ra với thẻ BHYT giấy trước đây. Đồng thời, việc sử dụng ảnh thẻ BHYT này sẽ giảm thời gian cho người bệnh cũng như cơ sở y tế trong khi thực hiện thủ tục khám, chữa bệnh; xuất trình thẻ BHYT giấy….
Ngoài ra, đề xuất này cũng góp phần giúp cơ sở y tế thực hiện các thủ tục khám, chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện hơn; cơ quan Bảo hiểm xã hội cũng tiết kiệm được thời gian, chi phí trong quản lý, in thẻ BHYT…
Từ ngày 1/6/2021, Người dân không cần mang Bảo hiểm Y tế đi khám chữa bệnh
Từ ngày 1/6/2021, người dân không cần mang theo BHYT mà sử dụng ngay trên điện thoại thông minh của mình. (Ảnh: An ninh thủ đô)
Trước đó, bảo hiểm xã hội đã cho sử dụng thí điểm trên 10 tỉnh thành là: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên, Quảng Ngãi, Kon Tum, Bình Định. Và các thí điểm đó đã thành công nên Bộ Y tế đã đề xuất thống nhất sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID trong việc khám, chữa bệnh trên toàn quốc từ ngày 1/6/2021.
Đề xuất mới này được nhiều người hưởng ứng bởi nó giúp cho người dân giảm thời gian làm thủ tục y tế, không còn phải lo xuất trình thẻ khi đi khám chữa bệnh. Cũng như mất thời gian làm lại thẻ khi thẻ bị mất hoặc hư hỏng. Ngoài ra điều này cũng giúp cho những người quản lý có thể làm việc dễ dàng hơn với những dữ liệu trên máy. Và đặc biệt có thể tiết kiệm kha khá chi phí làm các giấy tờ thủ tục bảo hiểm./.