Tuyên truyền an toàn phòng cháy chữa cháy cho người dân

Trong công tác phòng cháy chữa cháy, vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở rất quan trọng. Để đảm bảo an toàn cho phát triển bền vững của cơ sở, sự bình yên cuộc sống cho mọi người, giữ vững an ninh trật tự (ANTT) chung.
Chính vì vậy, mỗi người chủ cơ sở phải thực sự thấy được trách nhiệm của mình, tổ chức thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, chắc chắn cháy nổ không xảy ra. Ngoài việc tuyên truyền, phổ biến các qui định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy, người đứng đầu cơ sở  phải chú trọng công tác huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy; xây dựng phong trào quần chúng tham gia hoạt động phòng cháy và chữa cháy; quản lý và duy trì hoạt động của  đội phòng cháy và chữa cháy cơ sở hoặc đội  phòng cháy và chữa cháy chuyên ngành; thường xuyên kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy; xử lý hoặc đề xuất xử lý các hành vi vi phạm quy định, nội quy về phòng cháy và chữa cháy; tổ chức khắc phục kịp thời các thiếu sót, vi phạm quy định an toàn về phòng cháy và chữa cháy. Người đứng đầu cơ sở cần quan tâm thật sự đến công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC); tăng cường công tác tuyên truyền về PCCC đến toàn thể người lao động nhằm nâng cao nhận thức và kiến thức trong công tác PCCC. 
Tuyên truyền an toàn phòng cháy chữa cháy cho người dân - Ảnh 1.
Nhằm hạn chế cháy và thiệt hại do cháy xảy ra, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH – CAQ Nam Từ Liêm đã tổ chức thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và tuyên truyền, phát tờ rơi đến tay người dân “cẩm nang” tự phòng cháy để an toàn cho chính gia đình mình…
Tình huống giả định cháy tại nhà ở kết hợp cơ sở kinh doanh tại tổ 6, phường Xuân Phương có người mắc kẹt trên tầng 2 của ngôi nhà. Ngay sau khi phát hiện lực lượng chữa cháy tại chỗ đã nhanh chóng tổ chức chữa cháy. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã nhanh chóng có mặt, phối hợp với lực lượng cơ sở chữa cháy tìm kiếm cứu nạn. Lực lượng cứu hoả chuyên nghiệp đưa máy hút khói và dải vòi chữa cháy có khảng cách gần 150m để xử lý tình huống. Lực lượng chữa cháy tại chỗ nhanh chóng tiếp cận cứu hộ tài sản. Ngay sau khi phối hợp, tiếp cận nơi người bị nạn mắc kẹt lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã đưa nạn nhân ra ngoài an toàn. Cùng với công tác thực tập phuương án chữa cháy, cứu nạn, CBCS còn tổ chức phát tờ rơi, hướng dẫn các biện pháp an toàn tại gia đình cho người dân.
Tuyên truyền an toàn phòng cháy chữa cháy cho người dân - Ảnh 2.
Lực lượng cơ sở đã tiếp cận đưa nạn nhân đến điểm sơ cứu Công tác tuyên truyền an toàn PCCC thường xuyên được Đội Cảnh sát PCCC và CNCH chủ động thực hiện tại khu dân cư, tổ dân phố, nơi công cộng, trung tâm thương mại. Người dân tham gia tình huống chữa cháy, thoát nạn tại tình huống cháy giả định. Đây là biện pháp tuyên truyền trực quan sinh động thay đổi nhận thức người dân
THANH MẠNH