Uống ca cao tốt cho sức khỏe tim mạch

Một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng, uống ca cao nóng có thể giúp bạn bảo vệ sức khỏe tim mạch, đặc biệt là trong thời gian căng thẳng.
Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nutrients của một nhóm chuyên gia tại Đại học Birmingham, Vương quốc Anh tiết lộ rằng, việc tăng cường tiêu thụ flavanol (được tìm thấy tự nhiên trong ca cao, cũng như trong nhiều loại trái cây và rau quả) có thể ngăn mọi người gặp phải các tình trạng tim mạch do căng thẳng về tinh thần. Điều này bao gồm bệnh tim, đột quỵ và huyết khối.
Uống ca cao tốt cho sức khỏe tim mạch - ảnh 1
Flavanol được tìm thấy trong ca cao tốt cho sức khỏe tim mạch. Ảnh: Shutterstock
Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các mạch máu có thể hoạt động tốt hơn trong những thời điểm căng thẳng về tinh thần khi mọi người nhấm nháp đồ uống ca cao giàu flavanols. Ca cao dường như có tác động tích cực đến màng mỏng của tế bào được gọi là nội mô lót tim và mạch máu.
Theo Eatthis, khi lớp nội mạc đạt hiệu suất tối ưu, nó có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mạch máu ngoại vi, đột quỵ, bệnh tim, tiểu đường, suy thận, phát triển khối u, huyết khối và thậm chí là các bệnh truyền nhiễm do vi rút nghiêm trọng (như COVID-19).
Tuy nhiên, căng thẳng tinh thần cũng có thể có tác động tiêu cực đến cách các mạch máu của chúng ta.
Tiến sĩ Catarna Rendeiro, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi nhận thấy rằng, uống ca cao giàu flavanol có thể là một chiến lược ăn kiêng hiệu quả để giảm suy giảm tạm thời chức năng nội mô sau căng thẳng tinh thần và cũng cải thiện lưu lượng máu trong những giai đoạn căng thẳng.”
Trong nghiên cứu, một nhóm đàn ông khỏe mạnh được hướng dẫn uống đồ uống ca cao có hàm lượng flavanol cao. Sau đó, các nhà nghiên cứu tiến hành đo lượng máu ở cổ tay và kiểm tra hoạt động tim mạch của họ khi nghỉ ngơi và khi căng thẳng. Họ phát hiện ra rằng, chức năng mạch máu ít bị suy giảm hơn ở những người uống ca cao. Thậm chí flavanol trong ca cao còn giúp cải thiện lưu lượng máu của những người tham gia.
Tiến sĩ Rendeiro cho biết: “Phát hiện của chúng tôi có ý nghĩa đối với chế độ ăn uống hàng ngày. Vì liều lượng hàng ngày được sử dụng có thể đạt được bằng cách tiêu thụ nhiều loại thực phẩm giàu flavanol, đặc biệt là táo, nho đen, quả mâm xôi, quả anh đào, lê, đậu, trà xanh và ca cao chưa qua chế biến. Điều này có ý nghĩa quan trọng đối với các biện pháp bảo vệ mạch máu của những người dễ bị tổn thương trước tác động của căng thẳng tinh thần.”
NHẬT LINH