“VAN GOGH THE LIFE”: CUỐN SÁCH TIỂU SỬ MỚI VỀ DANH HỌA VAN GOGH

0 1.993
Đây không phải là một cuốn sách dễ đọc! Vì những thăng trầm cảm xúc, hỉ nộ ái ố được bao hàm mà ta có thể dành một lời cảnh báo trước như thế cho cuốn tiểu sử Vincent Van Gogh của cặp tác giả Steven Naifeh, Gregory.
Cuốn tiểu sử được nghiên cứu và hoàn thiện trong 10 năm, tập trung vào cuộc đời gồm 3 giai đoạn của nhà họa sĩ thiên tài Vincent Van Gogh: thời ấu thơ, thời thanh thiếu niên và giai đoạn trưởng thành. Chính nhờ dự án Tập hợp các lá thư của Bảo tàng Van Gogh song song 10 năm đó, cặp đôi tiểu sử gia có thể mang đến cho người đọc cái nhìn toàn diện hơn, những kiến giải đa màu sắc hơn về “huyền thoại Van Gogh”.
Không phân tích hay miêu tả những bức tranh nổi tiếng của Vincent, cuốn sách đặt trọng tâm ở những biến chuyển tâm lý của danh họa. Đây không phải là một cuốn sách dễ đọc! Không phải vì nó quá dài, mà vì ta sẽ thấy khó hiểu trước sự đa tầng lớp lang của loài người. Nhưng ở một góc khác, đó lại chính là thành công của cuốn tiểu sử này. Như tờ Los Angeles Times đã dành lời khen ngợi: “Một thành tựu. Một thành công to lớn. Đọc câu chuyện về cuộc đời Van Gogh khiến ta như đang đi trên một con tàu lượn vô tận với những cung bậc lên xuống đầy huyễn tưởng”.
Sách lọt vào danh sách bán chạy của New York Times và được đánh giá là một trong những cuốn sách hay nhất năm trên các tạp chí danh tiếng, đơn cử như The New York Times, và The Washington Post. Tại Việt Nam, sách do Omega Plus xuất bản từ tháng 6/2021.