Vàng hết thời?

Giá vàng đã giảm khoảng 200 USD/ounce trong quý 1/2021, là quý đầu năm tồi tệ nhất trong gần 4 thập kỷ trở lại đây.

Đây cũng là quý có biến động giá tiêu cực nhất của vàng so với bất kỳ quý nào kể từ quý 4/2016. Các chất xúc tác từng hỗ trợ giá vàng năm 2020 đến nay đã dần hết hiệu lực. Thay vào đó, vàng còn chịu nhiều áp lực khác.

Từ ngày 1/1/2020 đến hết năm 2020, giá vàng thế giới đã tăng 24% và tại một số thời điểm, vào tháng 8/2020, vàng vọt lên cao nhất trong lịch sử đạt trên 2.000 USD/ounce. Có thể nói, vàng là một trong những kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn nhất trong 2 năm 2019-2020.

Nếu cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung là yếu tố hỗ trợ vàng trong năm 2019 thì năm 2020, những yếu tố hỗ trợ chính là từ đồng đô la Mỹ hạ giá, tình hình bất ổn do đại dịch Covid-19 và lo ngại lạm phát.

Tuy nhiên, các chất xúc tác hỗ trợ giá vàng năm 2020 nói trên đến nay đã dần hết hiệu lực. Thay vào đó, vàng còn chịu nhiều áp lực khác.

Giá vàng đã giảm khoảng 200 USD/ounce trong quý 1/2021, là quý đầu năm tồi tệ nhất trong gần 4 thập kỷ trở lại đây. Đây cũng là quý có biến động giá tiêu cực nhất của vàng so với bất kỳ quý nào kể từ quý 4/2016.

Giới chuyên gia cho rằng, trong thời gian ngắn sắp tới, không có chất xúc tác rõ ràng nào cho một mức tăng đáng kể với vàng. giá vàng không thể bỏ qua áp lực từ lợi suất trái phiếu tăng. Quý 1/2020, lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ 10 năm đã tăng hơn 80 điểm cơ bản.

Đồng đô la Mỹ cũng không có dấu hiệu giảm giá mà còn liên tục tăng trong thời gian qua. Nhiều nước châu Âu đang phải đóng cửa để chống dịch, trong khi Mỹ đang tiến tới tiêm vaccine Covid-19 toàn diện vào tháng 5. Đó là lý do vì sao nhà đầu tư tin tưởng nền kinh tế Mỹ sẽ phục hồi nhanh hơn, chưa kể tới các gói kích thích kinh tế khủng với các khoản chi tiêu lớn cho cơ sở hạ tầng.

“Tôi lạc quan hơn một chút về giá vàng trong quý 2, nhưng kim loại quý này sẽ không tìm được lực kéo cho đến cuối năm”, ông Bart Melek, chiến lược gia trưởng của TD Securities cho biết.

Ngoài ra, không nên đánh giá thấp sự phổ biến ngày càng rộng của Bitcoin và sự thăng hoa của thi trường chứng khoán. Lợi nhuận từ 2 kênh trên ngăn cản giới đầu tư quan tâm đến vàng. Ngày càng có nhiều người nói về tiền điện tử như một hàng rào chống lạm phát – vốn là vai trò và sức hút nổi bật nhất của vàng.

Chủ tịch của Phoenix Futures – Kenvin Grady cho rằng, lợi suất trái phiếu 10 năm không ảnh hưởng nhiều đến vàng mà tiền điện tử mới là thứ đang gây tổn hại nhất đến kim loại quý này. Ông nói thêm: “Xem xét các yếu tố hiện hữu, vàng loanh quanh mức 1.700 USD/ounce không có ý nghĩa gì”.

Tuy nhiên, từ góc độ phân tích kỹ thuật, Melek cho rằng vàng đang có xu hướng tốt hơn: “Các đợt tăng giá yếu đã qua đi. Định vị đang thay đổi và có tiềm năng tăng đáng kể. Vàng cũng được lợi trước áp lực lạm phát tăng. FED nói rằng bất kỳ áp lực về giá cả nào trong năm nay sẽ chỉ là tạm thời. Nhưng điều đó không có nghĩa thị trường sẽ hoàn toàn tin vào họ. Nếu đúng như vậy, lạm phát tăng cuối năm, vàng sẽ ở trạng thái tốt hơn nhiều và có thể tăng lên 1.900 USD/ounce”. 

Darin Newsom, Chủ tịch của Newsom Analysis nói với Kitco, ông đang tăng giá ngắn hạn đối với vàng, nhưng còn phải xem vàng có phá vỡ được mức kháng cự 1.756 USD/ounce hay không. Trong thời gian tới, vàng vẫn phải tiếp tục đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt của đồng đô la Mỹ và dường như đồng tiền này đang trong xu hướng tăng dài hạn.

Sau khi giảm mạnh vào 2 phiên giao dịch cuối tháng 3, giá vàng đã phục hồi trở lại vào những ngày đầu tháng 4. Từ đáy 9 tháng 1.678 USD/ounce, giá vàng hiện đã phục hồi về mức 1.730 USD/ounce. 

Giá vàng trong quý 1/2021. Trading View

Theo Doanh Nghiệp và Tiếp Thị