Vẻ đẹp biển – đảo ở Tây Nam

Những hòn đảo giữa biển khơi xanh biếc không chỉ có cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, vẻ đẹp của hàng dừa xanh in bóng trên bãi cát trắng mịn, ghềnh đá nhấp nhô theo sóng biển mà còn là những trạm tiền tiêu canh giữ vùng trời, vùng biển và dải đất phía Tây Nam của Tổ quốc.
Vùng biển Tây Nam được tính từ cửa sông Gềnh Hào (Bạc Liêu) đến TP. Hà Tiên (Kiên Giang) kéo xuống phía Nam. Ranh giới biển tiếp giáp với các nước: Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, có bờ biển dài 450km, diện tích mặt nước biển 150km2 với hơn 130 đảo lớn, nhỏ thuộc 5 quần đảo: An Thới, Hải Tặc, Bà Lụa, Nam Du và Thổ Chu. Vùng biển Tây Nam có vị trí địa kinh tế, địa chính trị rất thuận lợi cho dân cư sinh sống, xây dựng các cơ sở dịch vụ nghề cá, xây dựng thế trận chiến tranh nhân dân và an ninh nhân dân trên biển, kết hợp kinh tế với quốc phòng – an ninh.
Nói đến biển, đảo Tây Nam không thể không nhắc đến đảo Phú Quốc (Kiên Giang) có diện tích khoảng 589km2, dân số 179.480 người, là đảo lớn nhất Việt Nam, nằm ở phía Tây Nam Bộ, cách TP. Hà Tiên 45km, cách Rạch Giá 111km. Đảo Phú Quốc là thành phố đảo đầu tiên của nước ta.
Phú Quốc có địa hình độc đáo với các dãy núi nối liền, chạy dài từ bắc xuống nam đảo. Ven đảo là những bãi biển cát trắng trải dài, được bình chọn nằm trong tốp đầu những bãi biển đẹp nhất thế giới, lý tưởng cho các hoạt động biển, như: tắm biển, câu cá, lặn ngắm san hô… Đảo Phú Quốc được xem là trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng biển cao cấp thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.
Cách đảo Phú Quốc 116,7km, cách TP. Rạch Giá hơn 220km, là quần đảo Thổ Chu (xã Thổ Châu, TP. Phú Quốc, Kiên Giang) với 8 hòn đảo lớn, nhỏ. Trong đó, đảo Thổ Chu là đảo lớn nhất có diện tích khoảng 14km2. Đây là đảo tiền tiêu phía Tây Nam của Tổ quốc. Đảo Thổ Chu không chỉ có những cánh rừng hùng vĩ, bãi cát hoang sơ đầy quyến rũ hòa cùng biển trời mênh mông xanh biếc thấp thoáng những chiếc tàu ngư dân đầy ắp cá tôm, mà còn là nơi mang đậm dấu ấn lịch sử khai khẩn và bảo vệ Tổ quốc của các tiền nhân.
Quần đảo Nam Du nhìn từ trên cao
Cách mũi Cà Mau khoảng 14km là cụm đảo Hòn Khoai (xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển, Cà Mau) gồm 5 đảo: Hòn Khoai hay còn gọi là Hòn Độc Lập, Hòn Giáng Tiên, Hòn Sao, Hòn Tượng, Hòn Đồi Mồi và Hòn Đá Lẻ. Trong đó, đảo Hòn Khoai là đảo lớn nhất với diện tích khoảng 4km2. Đảo có điều kiện tự nhiên rất phong phú, có vị trí quan trọng về quốc phòng – an ninh.
Nơi đây gắn liền với cuộc khởi nghĩa Hòn Khoai (13-12-1940) của chiến sĩ cách mạng, nhà giáo Phan Ngọc Hiển trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Đảo Hòn Khoai có vẻ đẹp nguyên sơ, những ghềnh đá cheo leo với nhiều tảng đá hình thù kỳ lạ, độc đáo, muôn hình vạn trạng nằm chồng lên nhau như bức tranh thủy mặc giữa biển khơi.
Từ đảo Hòn Khoai đến quần đảo Nam Du (huyện Kiên Hải, Kiên Giang) khoảng 149km. Quần đảo Nam Du gồm 21 hòn đảo lớn, nhỏ với tổng diện tích khoảng hơn 10km2, trong đó 11 đảo có cư dân sinh sống. Quần đảo Nam Du có cảnh đẹp hoang sơ, những bãi cát trắng uốn lượn đan xen nước biển trong xanh với hàng dừa xanh vươn mình trong nắng. Xa xa thấp thoáng những hòn đảo nhỏ cùng những chiếc thuyền ngoài khơi, tạo nên bức tranh non nước thơ mộng, hữu tình. Đây là địa điểm lý tưởng để tắm biển, lặn biển ngắm san hô, bắt cá, bắt ốc ở các bãi đá ven biển.
Quần đảo Nam Du được ví như một vịnh Hạ Long thu nhỏ trên vùng biển Tây Nam thu hút rất đông du khách đến trải nghiệm, khám phá. Cách bờ biển Hà Tiên gần 28km là quần đảo Hải Tặc (xã Tiên Hải, TP. Hà Tiên, Kiên Giang) gồm 16 hòn đảo lớn, nhỏ. Trong đó, đảo Hòn Đốc hay còn gọi là Hòn Tre Lớn là đảo lớn nhất, nơi tập trung đông cư dân sinh sống. Đảo Hòn Đốc nằm gần đường biên giới trên biển giữa Việt Nam và Campuchia.
Từ thế kỷ trước, nơi đây đã được xác định là một trong những đảo vành đai then chốt của hệ thống các tuyến đảo ven bờ trên vùng biển Tây Nam của Tổ quốc. Quần đảo Hải Tặc hấp dẫn du khách với vẻ đẹp hoang sơ của bãi cát trắng, biển xanh, nắng vàng cùng với nhiều truyền thuyết kì bí gắn liền với lịch sử hình thành tên gọi vùng đất đảo.
Đây chỉ là số ít trong hơn 130 hòn đảo lớn, nhỏ của vùng biển, đảo Tây Nam của Tổ quốc. Mỗi nơi mang một nét đặc trưng riêng với những cảnh đẹp hoang sơ, kỳ thú, thơ mộng của biển trời, núi rừng, ghềnh đá, bãi cát… mà thiên nhiên hào phóng ban tặng cho vùng biển đảo nơi đây sẽ làm say đắm bất kì ai khi một lần đặt chân đến thăm.