Vẻ đẹp ngoạn mục của hàng loạt kênh đào nổi tiếng trên thế giới

Từ các thành phố đầm phá nổi đến kênh nước xuyên quốc gia, dưới đây là những con kênh và đường thủy ngoạn mục nhất trên toàn cầu.
Sững sờ trước vẻ đẹp ngoạn mục của loạt kênh đào nổi tiếng trên thế giới - Ảnh 1.

Kênh đào Rideau, Canada: Quanh co qua thủ đô Ottawa của Canada, Rideau là hệ thống kênh đào được vận hành liên tục lâu đời nhất ở Bắc Mỹ. Khai trương vào năm 1832, công trình là tuyến đường từ Montreal đến Kingston, được ca ngợi là một trong những kỳ công kỹ thuật vĩ đại nhất của Canada thế kỷ 19. Mỗi mùa đông, con kênh ở trung tâm thành phố Ottawa lại biến thành thiên đường băng giá. Với khoảng 7,8 km, nơi đây là sân trượt băng tự nhiên dài nhất trên thế giới.

Sững sờ trước vẻ đẹp ngoạn mục của loạt kênh đào nổi tiếng trên thế giới - Ảnh 2.

Kênh Corinth, Hy Lạp: Cắt ngang qua eo đất Corinth, tuyến đường thủy này nối vịnh Corinth với vịnh Saronic. Được hoàn thành vào năm 1893, kênh được xây dựng như một lối tắt, giúp tiết kiệm thời gian di chuyển của tàu khoảng 185 hải lý (340 km). Khoảng 6,3 km kênh có chiều rộng 25 m khiến nơi đây là một trong những tuyến đường thủy nhỏ nhất trên thế giới. Với những vách đá dựng đứng bao quanh ấn tượng, kênh Corinth trở thành điểm du lịch nổi tiếng ở Hy Lạp.

Sững sờ trước vẻ đẹp ngoạn mục của loạt kênh đào nổi tiếng trên thế giới - Ảnh 3.

Giethoorn, Hà Lan: Nằm phía đông bắc của Amsterdam, giáp vườn quốc gia Weerribben-Wieden là ngôi làng hẻo lánh Giethoorn được khen ngợi với những tuyến đường thủy tuyệt đẹp. Ngôi làng nổi tiếng vì không có đường và các ngôi nhà đẹp như trong truyện cổ tích, được kết nối bằng một mê cung kênh rạch cùng hơn 150 cây cầu gỗ. Ngồi thuyền, đi xe đạp hoặc dạo bộ là những phương thức để tham quan Giethoorn, khiến nơi đây trở thành miền bình yên để trốn chạy khỏi khói bụi đô thị.

Sững sờ trước vẻ đẹp ngoạn mục của loạt kênh đào nổi tiếng trên thế giới - Ảnh 4.

Kênh nước Dubai, UAE: Khai trương lần đầu tiên vào năm 2016, kênh dài khoảng 3,2 km, uốn khúc giữa Old Creek và vịnh Business. Được khen ngợi với thiết kế hiện đại, kênh đào có các cửa hàng và khách sạn sang trọng ở hai bên cùng những cây cầu mang đến tầm nhìn tuyệt đẹp ra đường chân trời của Dubai.

Sững sờ trước vẻ đẹp ngoạn mục của loạt kênh đào nổi tiếng trên thế giới - Ảnh 5.

Cần Thơ, Việt Nam: Được mệnh danh “vựa lúa” vì đất đai màu mỡ và ngành nông nghiệp phát triển mạnh, đồng bằng sông Cửu Long là mê cung kỳ diệu của sông, đầm và cồn đảo. Nối liền với các sông Cửu Long là hệ thống kênh đào, rạch chằng chịt. Cần Thơ là trung tâm và thành phố lớn nhất của khu vực này. Nằm ở bờ nam sông Hậu, thành phố nổi tiếng với các khu chợ nổi trên vùng sông nước Ninh Kiều sầm uất. Với đầy hoa và nông sản nhiều màu sắc, chợ nổi là điểm du lịch hút khách bậc nhất nơi đây.

Sững sờ trước vẻ đẹp ngoạn mục của loạt kênh đào nổi tiếng trên thế giới - Ảnh 6.

Nikolaifleet, Hamburg, Đức: Có nhiều cây cầu hơn bất kỳ thành phố nào trên thế giới, Hamburg là “thành phố của nước”. Nằm ở nơi sông Elbe đổ ra biển, Hamburg là cảng lớn nhất của Đức, có hàng trăm kênh đào quanh co và những cây cầu. Nikolaifleet là con kênh đẹp nhất của thành phố, ngăn cách đảo Cremon với đất liền. Hai bên là các tòa nhà màu đỏ nổi tiếng của Hamburg được phản chiếu trong nước.

Sững sờ trước vẻ đẹp ngoạn mục của loạt kênh đào nổi tiếng trên thế giới - Ảnh 7.

Đại Vận Hà, Trung Quốc: Có từ thế kỷ 5, Đại Vận Hà là một trong những công trình xây dựng dân dụng lớn và quy mô nhất trước cách mạng công nghiệp. Trải dài ở miền Đông Trung Quốc trong hơn 1.800 km, công trình được biết đến là con kênh lâu đời nhất và dài nhất trên thế giới. Với vai trò đối với sự thịnh vượng kinh tế của Trung Quốc, con kênh được UNESCO công nhận và là một trong những kỳ quan nhân tạo vĩ đại nhất của đất nước.

Sững sờ trước vẻ đẹp ngoạn mục của loạt kênh đào nổi tiếng trên thế giới - Ảnh 8.

Kênh đào Volga-Don, Nga: Hoàn thành vào năm 1952, kênh đào Volga-Don là cửa ngõ lớn để đến Biển Trắng, Biển Đen qua sông Volga và sông Don. Hầu hết con kênh được xây dựng bởi Gulag của Liên Xô và các tù nhân chiến tranh Đức. Trên kênh có một cổng vòm mang phong cách Tân cổ điển theo phong cách thời Stalin.

Sững sờ trước vẻ đẹp ngoạn mục của loạt kênh đào nổi tiếng trên thế giới - Ảnh 9.

Kênh đào Panama, Panama: Trải dài khoảng 82 km, con kênh nổi tiếng của Panama nối Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Được hoàn thành vào năm 1914, đây là một trong những tuyến đường thủy chiến lược nhất trên thế giới. Con đường thuận tiện và hiệu quả hơn cho các tàu đi lại giữa bờ đông và bờ tây Mỹ. Với vị trí đắc địa cắt qua eo đất hẹp của Panama, hàng năm có khoảng 13.000 đến 14.000 tàu từ khắp nơi trên thế giới đi qua kênh đào này.

Sững sờ trước vẻ đẹp ngoạn mục của loạt kênh đào nổi tiếng trên thế giới - Ảnh 10.

Kênh đào Grand, Venice, Italy: Kênh đào Grand len lỏi qua trung tâm của thành phố nổi Venice có lẽ là con đường thủy nổi tiếng nhất. Kênh có chức năng là giao thông chính của thành phố vì việc sử dụng ôtô bị nghiêm cấm. Với chỉ hơn 3 km, kênh Grand như động mạch chính của Venice, chia đôi thành phố. Được hoàn thành vào năm 1591, cầu Rialto xa hoa là một trong những điểm tham quan chính và là cây cầu lâu đời nhất của kênh đào.

Hải Ngọc ( t/h)