Vì yêu hoa, mẹ đảm tự học hỏi nhiều cách cắm cực phẩm

Là một doanh nhân, hàng ngày bận bịu trăm thứ việc, nhưng cô Lê Thị Xuân Hương (SN 1958, sống và làm việc tại Hải Phòng) vẫn luôn dành thời gian cho đam mê cắm hoa của mình.
Cô Xuân Hương cho biết, cô thích hoa từ nhỏ, nhưng khi đó nhà còn nghèo, không có điều kiện để thưởng hoa. Cách đây 6 năm, tình cờ cô được “thắp sáng” lại tình yêu hoa cỏ của mình nhờ 1 diễn đàn dành cho những người thích cắm hoa. Khi được kết nạp là thành viên, nữ doanh nhân say sưa ngắm tác phẩm của những người đi trước. Song song với đó là cô tìm tòi, học hỏi nhiều bí quyết cắm hoa. Từ đó, ngày nào cô Xuân Hương cùng dành thời gian cho sở thích của mình. Không những thế, cô còn trồng nhiều loại hoa trong khuôn viên nhà để cắm và để ngắm chúng mỗi ngày.
Mẹ đảm Hải Phòng cắm sen theo phong cách Ikebana Nhật Bản đẹp mê ly, tiết lộ có bộ sưu tập bình đa dạng nhằm phục vụ tình yêu hoa cỏ - Ảnh 1.

Mùa sen nào, người phụ nữ yêu hoa này cũng đến tận đầm để chụp ảnh làm kỷ niệm.

Với cô Xuân Hương, mỗi loại hoa đều có vẻ đẹp và ý nghĩa riêng. Ở trong lòng cô, chúng đều có vị trí nhất định. Nhưng loài hoa cô thích nhất đó chính là sen. Bởi loài hoa quốc dân này mang nhiều tầng ý nghĩa cao quý, bình dị mà thanh tao, nhẹ nhàng mà sang trọng…
Cũng vì yêu sen và thích được cắm hoa, cô Xuân Hương đã học hỏi nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản – Ikebana (cổ điển và hiện đại).
Theo mẹ đảm Hải Phòng, nghệ thuật cắm hoa Ikebana có lịch sử lâu đời, bắt nguồn từ thế kỷ thứ VII. Nếu như những phong cách cắm hoa từ các nước khác chỉ chú trọng vào màu sắc và số lượng của vật liệu, hướng sự chú tâm vào vẻ đẹp của các bông hoa, thì nghệ thuật cắm hóa Ikebana lại đặt nặng về đường nét, bố cục. Người Nhật không chỉ sử dụng mỗi hoa đơn thuần, mà còn dùng cành, cuống, lá… để cắm hoa. Một bình hoa đẹp không chỉ giới hạn vào màu sắc của bông hoa mà phải có cái nhìn tổng thể về đường nét của hoa, lá, cành…
Nguyên tắc cơ bản của nghệ thuật sắp đặt hoa Ikebana là bố cục phải thể hiện được trời, đất và con người. Khi cắm hoa theo phong cách này phải thể hiện được sự hài hòa của 3 yếu tố đó.

Cắm hoa theo phong cách Ikebana Nhật Bản phải đảm bảo về bố cục, đường nét, sự sắp xếp hài hòa giữa hoa, lá, đài sen.

Cô Xuân Hương đã thử sức cắm nhiều loại sen theo phong cách nghệ thuật này. Trong đó phải kể đến sen Bách Diệp, sen quỳ hồng, sen đơn trắng viền hồng, sen Ánh Dương, sen Pink Lady, sen huyết đỏ, sen Quan âm, sen Super Lotus… Bình hoa nào cô cũng nhận về nhiều lượt tán dương của mọi người. Điều đó khiến cô cảm thấy rất vui.
Tuy nhiên, trong các loại sen, mẹ đảm thích nhất là sen đơn trắng viền hồng. Bởi đây là giống sen mà nhiều chủ đầm ở Hải Phòng trồng được. Mua hoa về cắm ngay bao giờ cũng nở đẹp và rực rỡ hơn hoa ở các tỉnh khác chuyển về.

Sen trắng viền hồng là loài sen mà cô Xuân Hương thích nhất.

Lác mắt với bộ sưu tập bình hoa từ mẹ đảm
Cô Xuân Hương thường mua sen ở những đầm uy tín, quen thuộc. Đôi khi vì là “khách ruột” của nhiều đầm hoa, cô được người trồng sen của các tỉnh từ Thanh hóa, Thái Bình, Hà Nội… gửi tặng.
Nữ doanh nhân cho biết: “Trong nhà mình lúc nào cũng có 5 thùng to, có độ sâu để dưỡng sen. Đây là công đoạn rất quan trọng, quyết định việc bông hoa sau khi cắm lên bình có bung nở đẹp và chơi bền được hay không?
Trước khi ngâm, mình còn cắt chéo phần gốc khoảng 45 độ để hoa hút được nhiều nước hơn. Mỗi thùng ngâm được từ 15-20 bông. Ngâm gần ngập bông. Khi dưỡng hoa, mình thường đặt ngoài ban công, tránh ánh nắng và gió trời thổi mạnh. Mọi người cũng có thể xịt nước mát nhẹ nhàng vào bông sen để hoa tươi hơn”.

Cô Xuân Hương có bộ sưu tập bình hoa đa dạng để phục vụ đam mê của mình.

Khi cắm sen, cô Xuân Hương thường cắm với xốp hoặc bàn chông để có thể cố định được hoa. Cắm hoa nghệ thuật thì chỉ cần 1 bông hoa nở đẹp, có lá, có đài…, có lọ phù hợp. Mẹ đảm kỳ công lắm, trồng hẳn 5 chậu sen để lấy lá cắm. Đôi lúc cô Hương phải nối chân hoa bằng cái đũa, que, sau đó cắm vào xốp thì mới định vị được dáng sen. Chọn bông cao dài nhất cắm trước vào giữa lọ, sau đó cắm xung quanh, ưu tiên xoay mặt chính của bông hoa hướng thẳng mặt mình.
“Để phục vụ cho thú chơi hoa nói chung và cắm sen nói riêng, mình có sưu tầm rất nhiều các bình hoa, đủ thể loại, đủ hình dáng, kích thước, màu sắc, chất liệu…
Hoa sen thanh khiết, mộc mạc sẽ rất phù hợp với các loại bình gốm, bình sứ có màu sẫm, nâu, xanh, đen, mộc đỏ… Khi cắm hoa nghệ thuật Nhật Bản thì sẽ dùng bàn chông. Những bình càng mộc mạc càng tôn lên vẻ đẹp tiềm ẩn của sen” – Cô Xuân Hương chia sẻ.

Bộ sưu tập bình hoa đa dạng của nữ doanh nhân Hải Phòng.

Cùng ngắm thêm 1 vài tác phẩm bình sen do chính tay cô Xuân Hương thể hiện nhé!
Mẹ đảm Hải Phòng cắm sen kiểu Nhật Bản đẹp mê ly, hé lộ bộ sưu tập bình hoa độc đáo trong nhà - Ảnh 6.
Mẹ đảm Hải Phòng cắm sen theo phong cách Ikebana Nhật Bản đẹp mê ly, tiết lộ có bộ sưu tập bình đa dạng nhằm phục vụ tình yêu hoa cỏ - Ảnh 6.
Mẹ đảm Hải Phòng cắm sen theo phong cách Ikebana Nhật Bản đẹp mê ly, tiết lộ có bộ sưu tập bình đa dạng nhằm phục vụ tình yêu hoa cỏ - Ảnh 7.
Mẹ đảm Hải Phòng cắm sen theo phong cách Ikebana Nhật Bản đẹp mê ly, tiết lộ có bộ sưu tập bình đa dạng nhằm phục vụ tình yêu hoa cỏ - Ảnh 8.
Mẹ đảm Hải Phòng cắm sen theo phong cách Ikebana Nhật Bản đẹp mê ly, tiết lộ có bộ sưu tập bình đa dạng nhằm phục vụ tình yêu hoa cỏ - Ảnh 9.
Mẹ đảm Hải Phòng cắm sen theo phong cách Ikebana Nhật Bản đẹp mê ly, tiết lộ có bộ sưu tập bình đa dạng nhằm phục vụ tình yêu hoa cỏ - Ảnh 10.
Mẹ đảm Hải Phòng cắm sen theo phong cách Ikebana Nhật Bản đẹp mê ly, tiết lộ có bộ sưu tập bình đa dạng nhằm phục vụ tình yêu hoa cỏ - Ảnh 11.
Mẹ đảm Hải Phòng cắm sen theo phong cách Ikebana Nhật Bản đẹp mê ly, tiết lộ có bộ sưu tập bình đa dạng nhằm phục vụ tình yêu hoa cỏ - Ảnh 12.
Mẹ đảm Hải Phòng cắm sen theo phong cách Ikebana Nhật Bản đẹp mê ly, tiết lộ có bộ sưu tập bình đa dạng nhằm phục vụ tình yêu hoa cỏ - Ảnh 13.
Mẹ đảm Hải Phòng cắm sen theo phong cách Ikebana Nhật Bản đẹp mê ly, tiết lộ có bộ sưu tập bình đa dạng nhằm phục vụ tình yêu hoa cỏ - Ảnh 14.

Với chút kinh nghiệm chơi sen và tình yêu hoa cỏ của mình, mẹ đảm Hải Phòng mong rằng sẽ khiến nhiều chị em cảm thấy thú vị!
Lan Anh