VN30-Index bứt phá, cổ phiếu Hòa Phát lập đỉnh mới

Thị trường “xanh vỏ đỏ lòng”, nhiều cổ phiếu nhóm VN-30 bật tăng mạnh
Sau hai phiên giảm liên tục, VN-Index đã lấy lại sắc xanh trong hôm nay dù khá nhọc nhằn. Chỉ số sàn HoSE giao dịch giằng co trong gần hết phiên sáng và bật tăng sau đó. VN-Index đóng cửa tăng 9,81 điểm (+0,78%) lên 1.262,49 điểm, cũng là mức cao nhất trong phiên. 
Tuy nhiên, VN30-Index lại tới 23,12 điểm (+1,65%) vượt mốc 1.400. Giá trị giao dịch riêng nhóm cổ phiếu này đạt 13.040 tỷ đồng, tương đương hơn một nửa thanh khoản trên cả ba sàn. Dù chỉ 15/30 cổ phiếu đóng cửa tăng giá, các cổ phiếu tăng mạnh nhất đều có vốn hóa lớn và tác động mạnh lên chỉ số. 
.VN30-Index tăng mạnh tới 23,12 điểm trong phiên 19/5
.VN30-Index tăng mạnh tới 23,12 điểm trong phiên 19/5
Top 5 cổ phiếu kéo VN-Index hồi phục mạnh chiều nay gồm Hòa Phát (HPG), Techcombank (TCB), VietinBank (CTG), Vinhomes (VHM) và Masan (MSN). Trong khi ở chiều ngược lại, hai tổ chức có vốn hóa thị trường lớn nhất lại giảm và ghìm đà tăng của VN-Index.
Trên sàn HNX, chỉ số cũng giằng co và chỉ tăng trong nửa cuối phiên chiều. HNX-Index tăng 0,61 điểm lên 295,25 điểm. Mức tăng này cũng có sự đóng góp đáng kể của một doanh nghiệp sản xuất là Nhựa Tiền Phong. Cổ phiếu NTP tăng 5,33% lên 39.500 đồng/cổ phiếu. Cùng với SHS và SHB, bộ ba này đã đóng góp tích cực vào đà tăng của HNX-Index hôm nay.
Trái với hai sàn niêm yết, UPCoM-Index tiếp tục giảm điểm ngày thứ 5 liên tiếp. Cổ phiếu ACV của Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam đã giảm khá sâu (-1,15%). Nhiều ông lớn khác như Viettel Global, Masan Hightech Materials hay Sonadezi cũng giảm giá cổ phiếu.
Dù sắc xanh đã trở lại với VN-Index và HNX-Index, số lượng mã chứng khoán giảm giá vẫn vượt số mã tăng giá (358 mã tăng/476 mã giảm). Thanh khoản thị trường giảm nhẹ với tổng giá trị giao dịch là 25.065 tỷ đồng.
Khối ngoại bán ròng 317 tỷ đồng trên cả ba sàn. Dù đã là phiên thứ 7 liên tiếp các nhà đầu tư nước ngoài bán ròng cổ phiếu nhưng giá trị bán ra đã giảm đáng kể. Cổ phiếu bị khối ngoại rút ra nhiều nhất là VPB (131 tỷ đồng). Tuy nhiên, đây cũng là cổ phiếu có thanh khoản lớn nhất với giá trị giao dịch đạt 2.46 tỷ đồng. Áp đảo lực bán của khối ngoại, sức mua của các nhà đầu tư nội cũng là nguyên nhân giúp giá cổ phiếu đóng cửa tăng 0,45%.    
Cổ phiếu HPG của Hòa Phát lập đỉnh mới
Nhóm cổ phiếu thép đã có phiên hồi phục rõ rệt trong ngày hôm qua, sau một thời gian điều chỉnh do những lo ngại về diễn biến giá thép thế giới. Trước đó, các nhà chức trách Trung Quốc tung ra một loạt các biện pháp mới, nhằm kiềm chế đà tăng vọt của giá thép và giúp giảm bớt áp lực chi phí đối với các ngành công nghiệp hạ nguồn.
Giao dịch nhóm cổ phiếu thép đã phân hóa trong phiên hôm nay. Cổ phiếu POM, SMC, TLH giảm trên 1%. Tuy nhiên, doanh nghiệp đầu tàu là Hòa Phát vẫn ghi nhận mức tăng ấn tượng. HSG và NKG tăng nhẹ 0,7% và 0,6%. HPG đóng cửa tăng 4,26% lên 66.100 đồng, cũng là mức giá đóng cửa cao nhất trong lịch sử giao dịch cổ phiếu này.
Hòa Phát vừa công bố chốt quyền nhận cổ tức bằng tiền mặt (5%) và cổ phiếu (35%) vào ngày 1/6 tới. Thông tin mới đây của doanh nghiệp này cũng cho biết sản lượng thép rút, thép dự ứng lực tháng 4/2021 tăng 57% so với cùng kỳ.
Mai Hoa