Vụ tai nạn tàu hỏa Đài Loan: bắt giữ một nghi phạm người Việt

0 1.880
Nghi phạm thứ hai trong vụ tai nạn tàu hỏa ở Đài Loan tuần trước được xác định là một lao động bất hợp pháp đến từ Việt Nam.
Hãng thông tấn Kyodo News dẫn lời giới chức Đài Loan hôm 8-4 cho biết đã bắt giữ một nghi phạm thứ hai trong vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc xảy ra vào tuần trước và xác định đây là lao động bất hợp pháp đến từ Việt Nam.
Lực lượng cứu hộ đang tháo dỡ các phần tàu sau tai nạn thảm khốc. Ảnh: Ritchie B Tongo/EPA
Nghi phạm chính trong vụ này là ông Lee Yi-hsiang, đã bị tạm giữ để thẩm vấn thêm kể từ ngày 4-4. Theo giới chức, ông Lee đã đỗ xe cẩu trên sườn núi nhưng không hãm phanh đủ cần thiết, dẫn đến phương tiện đã trượt xuống và va chạm với đoàn tàu đang chạy đến.
Tuy nhiên, các nhà điều tra cho biết ông Lee không phải là nghi phạm duy nhất, mà thay vào đó, cảnh quay camera giám sát đã phát hiện một người đàn ông cùng ông Lee trong chiếc xe cẩu chở đầy lốp phế thải. Các công tố viên xác định người này là lao động bất hợp pháp từ Việt Nam.
Giới công tố đang tìm cách xác định xem liệu ông Lee và người lao động bất hợp pháp đến từ Việt Nam có phải đã cố gắng sử dụng một xe cẩu tại chỗ khác để giải phóng xe tải của họ khỏi bụi cây ven đường hay không.
Trước đó, chuyến tàu hỏa cao tốc tuyến Đài Bắc – Đài Đông sáng 2-4 đã gặp nạn khi đang chở khoảng 492 hành khách di chuyển về quê trong ngày cuối tuần trong đợt lễ tảo mộ truyền thống của người dân Đài Loan.  
Tai nạn chết người xảy ra lúc 9:28 sáng khi một đoàn tàu tốc hành Taroko đâm vào đường hầm Qingshui, sau khi đâm vào một xe cẩu gần lối vào của đường hầm. Đây được coi là tai nạn đường sắt thảm khốc nhất ở Đài Loan trong ít nhất 40 năm qua. 
VĨNH KHANG