Vườn hoa tam giác mạch nở rộ ở Cần Thơ

Tam giác mạch là loài hoa biểu trưng của cao nguyên đá Hà Giang. Vậy nhưng Tết Tân Sửu này, ngay tại TP Cần Thơ, du khách vẫn cón thể chụp ảnh, tham quan những luống hoa tam giác mạch tươi tắn sắc màu.
Du khách chụp ảnh tại Tam giác mạch farm.
Tam giác mạch farm nằm ở đường Trương Vĩnh Nguyên, quận Cái Răng. Từ quốc lộ 1, nút giao IC3, chạy thẳng hướng qua cầu Ấp Mỹ, bên tay trái là đường Trương Vĩnh Nguyên, du khách rẽ vào chạy thêm chừng 200m, điểm tham quan nằm phía tay trái.
Người biến mảnh đất đầy cỏ dại thành vườn hoa đẹp như trong tranh này là anh Đỗ Đức Trọng, chàng kỹ sư nông nghiệp 26 tuổi. Trọng cho biết, mảnh đất này là của cô giáo dạy anh thời sinh viên. Cô trò lên ý tưởng kiến tạo nên vườn hoa, với sự cộng tác của các bạn bè học cùng trường với Trọng.
Vườn hoa rộng khoảng 3.000m2, việc cải tạo trồng hoa chỉ mới được thực hiện từ gần 3 tháng qua. Khi lên ý tưởng, anh Trọng băn khoăn mãi việc trồng loại hoa gì cho “độc, lạ” bên cạnh những loại hoa dễ trồng trên đất Cần Thơ. Một lần tìm mua được trên mạng internet hạt hoa tam giác mạch, anh Trọng sạ thử và kết quả không mấy thành công nhưng anh lại nắm bắt được “tính nết” của loài hoa trên đá này. Vậy là lần trồng này anh đã thành công với gần 50m2 hoa tam giác mạch đang trổ hoa rất đẹp. Ngoài ra, Tam giác mạch farm còn có nhiều khu trồng hoa hướng dương, hoa cánh bướm, vạn thọ, cúc… rất đẹp mắt.
Anh Trọng cho biết, tam giác mạch chỉ thích nghi tốt với nơi có khí hậu mát, lạnh trong khi khí hậu ở Cần Thơ tương đối nóng. Vậy nên, việc tưới nước, chăm sóc sao cho cây quen dần với môi trường mới thật sự kỳ công và được anh rút tỉa kinh nghiệm qua từng ngày chăm sóc. Vườn hoa tam giác mạch ở Cần Thơ có hoa nhỏ hơn và màu trắng nhiều hơn, thay vì màu phớt hồng như thường thấy ở Hà Giang. Tuy vậy, sự kỳ công của người trồng hoa và sự có mặt của những luống tam giác mạch mỏng manh, lãng mạn ngay tại Cần Thơ đã chinh phục được du khách.
Để thu hút du khách, Tam giác mạch farm còn được anh Trọng và ê-kíp tạo ra nhiều tiểu cảnh từ không gian đồng quê miền Tây đến không gian lãng mạn của Đà Lạt mộng mơ rồi vẻ hùng vĩ của Tây Nguyên bao la… Đặc biệt, những bụi tre được treo đầy băng vải đỏ tươi tạo thành “cây may mắn” rất ấn tượng. Tất cả tạo nên những khung ảnh tuyệt đẹp mà du khách chỉ cần bước vào đã có thể “sống ảo” cùng hoa và hoa. Chị Lê Ngọc Tuyết, du khách đến từ quận Ninh Kiều, cho biết: “Trước giờ tôi chỉ được xem hoa tam giác mạch qua mạng internet hay tivi, nay được chụp ảnh giữa cánh đồng hoa thật tuyệt vời”. Còn em Nguyễn Ngọc Duyên Trân, sinh viên, thì dí dỏm: “Em chụp ảnh khoe với các bạn mới đi Hà Giang về, ai cũng tin. Khi em nói là chụp ở Cần Thơ thì các bạn mới vỡ òa, ai cũng kêu em dẫn đi”.
Xuân Tân Sửu, đến Tam giác mạch farm để ngắm sắc hoa giữa hương hoa ngát thơm, cảm giác như đang đứng giữa đất trời Hà Giang. Lại thêm một điểm du xuân thú vị ở Tây Đô!