Xu hướng DIY quần áo đang trở thành trào lưu thịnh hành

Một xu hướng thời trang mới được biết đến với cái tên “Visible mending” khuyến khích chúng ta không nên vứt bỏ những món đồ cũ ngay lập tức mà hãy tái chế và sửa chữa chúng.

Một xu hướng thời trang mới được biết đến với cái tên “Visible mending” khuyến khích chúng ta không nên vứt bỏ những món đồ cũ ngay lập tức mà hãy tái chế và sửa chữa chúng. Việc tái chế các vật liệu cũ tạo ra sự pha trộn nhiều màu sắc và các loại vải. Bạn nhìn vào những gì có sẵn và sáng tạo với nó. Kết quả là một món đồ DIY chất lượng cao.

Bất cứ ai có thể may vá đều có thể tham gia vào việc đó. Kỹ thuật này tương tự như kỹ thuật Kintsugi của Nhật Bản, trong đó đồ sành sứ bị vỡ được sửa chữa bằng keo màu vàng để các vết nứt vẫn còn nhìn thấy.

Từ Instagram đến sàn diễn thời trang cao cấp, việc tái chế và phát triển thời trang bền vững đang trở nên hot hơn bao giờ hết. Một số hãng thời trang đã mày mò và nghiên cứu với các loại vải. Ví dụ, Loewe giới thiệu áo khoác và váy làm từ nhiều chất liệu của Jonathan Anderson, trong khi Hermès mang đến áo khoác bomber kiểu patchwork.

Để tự mình thực hiện, bạn chỉ cần cố định một lỗ trên quần áo bằng một miếng vá và bổ sung sợi đầy màu sắc nếu muốn. Bạn cũng có thể đan vào chỗ hư hỏng, khâu một miếng vá đẹp lên nó hoặc nhấn mạnh khoảng trống bằng cách tạo một đường viền nhiều màu sắc xung quanh nó. Ở những nơi khác, bạn có thể ngụy trang vết bẩn bằng móc hoặc miếng vá trên nó hoặc bằng một sợi chỉ nhiều màu sắc xung quanh nó. Các khu vực mòn được gia cố bằng các mũi khâu nổi bật.

“Invisible mending” và “Visible mending”

Việc vá quần áo thường không thể nhìn thấy được vì chúng ta thường cố gắng giấu các vết khâu vào vải tốt nhất có thể. Thông thường đó là một miếng vá từ phía sau và nó được giấu đi. Với “Visible mending”, bạn đang làm nổi bật những vết rách và vết hư trên quần áo đó, thêm các chi tiết trang trí và khâu nghệ thuật để tạo ra một vị trí thậm chí còn đẹp hơn ở nơi có vết rách.

“Visible mending” được thực hiện phổ biến nhất trên các loại vải dệt thoi, có cấu trúc như bông hoặc denim, mặc dù việc trang trí bằng cách sử dụng sợi trên vải dệt kim cũng đang trở thành một xu hướng DIY phổ biến. Cũng có thể sửa chữa trên vải denim co giãn, nhưng có thể dẫn đến một số nếp gấp ở các cạnh. Phong cách khâu và vật liệu được sử dụng có thể được lấy cảm hứng từ các kỹ thuật Nhật Bản như sashiko và boro, mặc dù nó có thể không tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc truyền thống.

Thêu Sashiko bắt nguồn từ nhiều thế kỷ trước ở Nhật Bản như là một “tập quán của người dân”. Thông thường, nó được thực hiện vào những tháng lạnh hơn bởi phụ nữ, những người sẽ sửa chữa và may vá quần áo cho gia đình họ. Theo truyền thống, đường khâu chạy của nó sẽ được thực hiện trên vải nhuộm chàm với chỉ trắng, và các mẫu có thể từ đường lưới đơn giản đến các mẫu hình học phức tạp. Đặc biệt với sashiko, các đường khâu dài khoảng sáu phân, và để mang lại cho nó sự đơn giản và vẻ đẹp đó, các khoảng trống giữa các khoảng nhỏ hơn một chút. Nghệ thuật ở đây là làm cho nó hoàn toàn đồng đều, để mọi khoảng trống giữa là bằng nhau. Có một thứ tự và một trình tự về cách bạn đang khâu và một số nguyên tắc nhất định phải tuân theo, chẳng hạn như khi hai đường cắt nhau. Boro là một kỹ thuật thêu ngày càng phổ biến, sử dụng một mũi may chạy để kết nối các mảng vải, tạo ra hiệu ứng như patchwork.

Theo DIỄM QUỲNH (Dân Việt)