10 sai lầm chọn giày dép mùa hè khiến ngón chân biến dạng, sinh bệnh về khớp

Đặc điểm mùa hè Việt Nam là nóng và ẩm. Bạn nên chọn giày dép mùa hè hơi rộng một chút, chất liệu thông thoáng, để chân không bị phát triển bệnh ngoài da.

Khi mua sắm giày hè, tất cả chúng ta đều quan tâm đến hình thức, màu sắc, giá cả. Nhưng như vậy vẫn chưa đủ, bạn còn phải chú ý đến yếu tố vệ sinh chân và sức khỏe nói chung.

Dưới đây là những sai lầm phổ biến mà chúng ta thường mắc phải khi chọn giày hè.

1. Đế quá nhỏ

10 sai lầm chọn giày dép mùa hè khiến ngón chân biến dạng, sinh bệnh về khớp Ảnh 2

Đi giày có đế quá nhỏ so với bàn chân của bạn sẽ tạo ra ấn tượng khó coi. Ngoài ra, đôi giày đó còn góp phần làm biến dạng khớp chân, dẫn đến sự xuất hiện của bunion trên các ngón chân cái, làm móng chân mọc, gây kích ứng da, tạo ra những vết sần.

2. Sai khớp ở vùng mu bàn chân

10 sai lầm chọn giày dép mùa hè khiến ngón chân biến dạng, sinh bệnh về khớp Ảnh 3

Nếu đôi giày không vừa với chân, đường cong của bàn chân và đường cong của đế giày sẽ không khớp với nhau. Do đó, bàn chân của bạn không nằm trên toàn bộ bề mặt giày mà chỉ nằm trên hai điểm ngoài cùng của nó: điểm dưới gót chân và điểm dưới ụ ngón chân. Mang những đôi giày như vậy khiến bạn gặp vấn đề về lưu thông máu, về lâu dài sẽ làm bắp chân to ra, đổ mồ hôi nhiều, đau nhức chân.

3. Đế dài hơn bàn chân

10 sai lầm chọn giày dép mùa hè khiến ngón chân biến dạng, sinh bệnh về khớp Ảnh 4

Đế dài quá mức là đặc điểm chung của dép tông và xăng đan. Với những đôi dép như vậy, khoảng cách giữa các đầu ngón chân và mép trước của đế thường rộng quá mức hợp lý (để tạo sự thoải mái). Bình thường, khoảng cách đó không được quá 1.016cm. Đôi giày, dép như vậy sẽ tạo sự an toàn khi sử dụng cho bạn. Đồng thời hạn chế gây ra các bệnh về mô và khớp. 

4. Đế quá ngắn

10 sai lầm chọn giày dép mùa hè khiến ngón chân biến dạng, sinh bệnh về khớp Ảnh 5

Nếu đi xăng đan, bạn sẽ liên tục phải dùng ngón chân để giữ phần đế ngắn. Điều này đồng nghĩa với việc các cơ luôn bị căng vì tải trọng trên bàn chân không được phân bổ đồng đều. Ngoài ra, bạn có nguy cơ bị gãy gót chân và bị chấn thương nặng. Khi thử giày mới, bạn hãy nhớ hướng bàn chân về phía mũi giày để xem đế có vừa vặn hay không.

5. Đôi giày quá lỏng lẻo

10 sai lầm chọn giày dép mùa hè khiến ngón chân biến dạng, sinh bệnh về khớp Ảnh 6

Thứ duy nhất giúp đôi giày lỏng lẻo không bị rơi khỏi chân là các ngón chân. Đi những đôi giày như vậy sẽ khiến bạn gặp các vấn đề sau: biến dạng ngón chân và khớp, chai chân, đau đầu gối và đau lưng.

6. Đôi giày quá lớn

10 sai lầm chọn giày dép mùa hè khiến ngón chân biến dạng, sinh bệnh về khớp Ảnh 7

Khi đi giày quá lớn, mỗi lần nhấc chân lên, bạn phải căng các cơ để giày không bị rơi ra. Liên tục lặp lại hành động này sẽ khiến bạn vấp ngã và mất thăng bằng. Những đôi giày có kích thước quá lớn gây hại không kém gì những đôi giày quá chật và còn làm bắp chân to ra.

7. Giày làm từ vật liệu không tự nhiên

10 sai lầm chọn giày dép mùa hè khiến ngón chân biến dạng, sinh bệnh về khớp Ảnh 8

Trong những tháng mùa hè, bạn nên đi giày làm từ vật liệu tự nhiên như da hoặc vải. Mang giày giả da trong thời tiết nóng nực có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn (vì nhiệt độ cao làm các thành phần hóa học trên giày tương tác với da). 

Bên cạnh đó, những đôi giày như vậy rất bí, bạn sẽ dễ bị nấm, nứt nẻ và mắc các bệnh ngoài da khác.

8. Giày da bóng

10 sai lầm chọn giày dép mùa hè khiến ngón chân biến dạng, sinh bệnh về khớp Ảnh 9

Trong khoảng thời gian nóng nhất trong năm, bạn nên hạn chế đi giày bằng da bóng. Những đôi giày như vậy không có khả năng lưu thông không khí và hút ẩm. Hơn nữa, chúng còn dễ bị hư hỏng cơ học và thay đổi nhiệt độ (chúng có xu hướng bị nứt ở điều kiện nhiệt độ trên 25 độ C).

9. Đi giày không tất

10 sai lầm chọn giày dép mùa hè khiến ngón chân biến dạng, sinh bệnh về khớp Ảnh 10

Vào mùa hè, đi giày kín (như giày mô ca và giày lười) mà không đi tất sẽ làm bạn đổ mồ hôi và làm thô da ở gót chân. Nếu thời tiết quá nóng để đi tất bình thường, bạn hãy chuyển sang tất giấy. 

10. Đi giày đế bằng (mỏng)

10 sai lầm chọn giày dép mùa hè khiến ngón chân biến dạng, sinh bệnh về khớp Ảnh 11

Đi giày đế bệt hơn 1-2 giờ mỗi ngày có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Những đôi giày như vậy không được thiết kế để làm dịu tác động của gót chân lên bề mặt đi bộ, nghĩa là khung xương của bạn sẽ phải chịu một chấn thương nhỏ trong mỗi bước đi. 

Ngoài ra, chân của bạn sẽ phải ở trong tình trạng căng thẳng liên tục, trọng lượng cơ thể không được phân bổ đều dọc theo bàn chân, làm tăng nguy cơ bong gân và nhiều chấn thương khác. 

Để hạn chế các tác hại trên, bạn có thể cho thêm lót chỉnh hình vào trong giày. Tốt hơn hết là bạn mua giày có hình dáng chắc chắn, không bị biến dạng, với phần gót cao 2cm đến 3,8cm.

Minh Khuê