5 loại thực phẩm đại kỵ với người đau dạ dày

Người đau dạ dày tuyệt đối không ăn những thực phẩm sống, chua, nhiều đường, cay nóng và đồ chiên xào.

Đau dạ dày là vấn đề phổ biến ở mọi lứa tuổi. Nguyên nhân chủ yếu là do chế độ ăn uống không hợp lý. Những người bị đau dạ dày cần tránh những thực phẩm này để có tác động tích cực với quá trình điều trị bệnh.

Cay nóng

Theo các chuyên gia tiêu hóa, thực phẩm cay nóng như: kim chi, mì cay, tỏi, mù tạt, ớt, hạt tiêu,…làm cho lượng axít dạ dày tăng lên và tình trạng viêm loét dạ dày trở nên nghiêm trọng. Những thực phẩm này còn có khả năng kích thích niêm mạc dạ dày, theo đó, tình trạng đau dạ dày càng nặng nề hơn.

5 loại thực phẩm đại kỵ với người đau dạ dày - 1
Đồ cay nóng rất có hại cho dạ dày.

Thực phẩm sống

Các món rau sống, hay thịt chín tái, chẳng hạn như salad, gỏi hay nem chua vì chưa được xử lý qua nhiệt độ nên có thể chứa nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng gây hại cho dạ dày. 

Sử dụng các thực phẩm này không chỉ gây tiêu chảy, đau bụng và còn dẫn đến tình trạng viêm dạ dày.

Chiên, xào

Chứa nhiều dầu mỡ và chất béo, đồ chiên xào khiến cho việc tiêu hóa thức ăn ở dạ dày trở nên khó khăn hơn. Sử dụng nhóm thực phẩm này thường xuyên cũng ảnh hưởng không tốt đến tim mạch và có thể làm giảm lưu lượng máu tuần hoàn đến dạ dày. Bạn có thể phải đối mặt với nhiều triệu chứng khác như đầy bụng, ăn không tiêu, tiêu chảy.

Có vị chua

Những thực phẩm lên men như dưa muối, cà muối hay loại quả có vị chua như chanh, me, cam, bưởi, sẽ làm cho nồng độ axít dạ dày tăng lên và lớp bảo vệ niêm mạc bị tổn thương. Do đó, khi bị đau dạ dày thường kèm theo các triệu chứng như ợ hơi, ợ chua, ợ nóng, khó tiêu.

Nhiều đường

Các thức ăn chứa nhiều đường, chẳng hạn như bánh ngọt, socola, kẹo hay nước ngọt… khi sử dụng trong thời gian bị đau dạ dày có thể gây tiêu chảy và kích thích sản xuất nhiều axit trong dịch vị khiến cơn đau càng trở nên nghiêm trọng.

NGÔ XUYẾN (tổng hợp)