Quảng Ninh dẫn đầu chỉ số PCI năm thứ tư liên tiếp

Báo cáo Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2020 cho thấy Quảng Ninh tiếp tục duy trì vị trí quán quân. Trong khi đó, Hà Nội xếp thứ 9, TP.HCM đứng thứ 14.

Sáng 15/4, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2020.

Theo đó, Quảng Ninh là tỉnh đứng đầu với điểm số PCI tổng hợp năm 2020 đạt 75,09 điểm. VCCI cho rằng cộng đồng doanh nghiệp tại Quảng Ninh đã đánh giá cao chính quyền tỉnh trong việc cải thiện môi trường kinh doanh.

Cụ thể, 89% doanh nghiệp đánh giá chính quyền tỉnh vận dụng pháp luật linh hoạt nhằm tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp; 79% doanh nghiệp cho biết chính quyền tỉnh năng động, sáng tạo trong giải quyết các vấn đề mới phát sinh; 97% doanh nghiệp nhận được phản hồi từ cơ quan chính quyền tỉnh sau khi phản ánh khó khăn, vướng mắc và 81% doanh nghiệp hài lòng với cách giải quyết của cơ quan chính quyền tỉnh.

Ngoài ra, yêu cầu “3 giảm” trong cải cách thủ tục hành chính (giảm thủ tục, giảm thời gian, giảm chi phí cho nhà đầu tư) được chính quyền Quảng Ninh thực hiện liên tục từ năm 2017 tới nay đã mang lại kết quả tích cực qua đánh giá của doanh nghiệp.

Theo khảo sát, 71% doanh nghiệp đánh giá thủ tục giấy tờ đơn giản (năm 2019 là 66%), 84% doanh nghiệp cho biết thời gian thực hiện thủ tục được rút ngắn so với quy định (năm 2019 là 76%).

Gánh nặng chi phí không chính thức của doanh nghiệp tại Quảng Ninh cũng đã giảm bớt, khi chỉ có 3% doanh nghiệp phải chi trả trên 10% doanh thu cho khoản chi này (năm 2019 là 5%). Chất lượng dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn đã được cải thiện đáng kể, với tỷ lệ doanh nghiệp cho biết sẽ tiếp tục sử dụng một số loại dịch vụ ở mức cao.

Trong bảng xếp hạng chỉ số PCI năm nay, Đồng Tháp tiếp tục xếp thứ hai sau Quảng Ninh nhờ những thay đổi tích cực trong các chỉ số thành phần. Long An và Bình Dương lần lượt đứng thứ 3 và thứ 4. Riêng Bình Dương là tỉnh có sự cải thiện mạnh mẽ nhất với mức tăng 2,78 điểm và tăng 9 bậc so với kết quả năm 2019.

Hà Nội xếp thứ 9 trên bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm nay, TP.HCM xếp thứ 14. Nhóm cuối cùng trong danh sách là Bắc Kạn, Đắk Nông, Hà Giang, Kiên Giang và Bạc Liêu.

Theo VCCI, chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh tại Việt Nam cải thiện theo thời gian. Đây là năm thứ 4 liên tiếp tỉnh trung vị trong bảng xếp hạng có điểm PCI trên 60 điểm (thang điểm 100).

Báo cáo PCI nhằm đánh giá và xếp hạng môi trường kinh doanh và chất lượng điều hành kinh tế của các tỉnh, thành phố ở Việt Nam. Không chỉ có bảng xếp hạng PCI 2020, phân tích về chuyển động của môi trường kinh doanh năm 2020 và giai đoạn 2016-2020 vừa qua, báo cáo PCI 2020 còn định vị sức hấp dẫn của Việt Nam trong con mắt các nhà đầu tư và phản ánh kỳ vọng về các nỗ lực cải cách trong 5 năm tới.

Tuấn Hùng