6 lợi ích tuyệt vời của hạnh nhân đối với sức khỏe

Hạt hạnh nhân là loại hạt được nhiều người yêu thích không chỉ vì hương vị mà còn vì lợi ích chúng mang lại cho sức khỏe cũng như ngoại hình.

Từ thời cổ đại, hạnh nhân là trong những loại hạt được yêu thích nhất. Theo y học cổ truyền Ấn Độ, hạnh nhân giúp nâng cao khả năng trí tuệ và tăng tuổi thọ.

Ngày nay, lợi ích dinh dưỡng hạnh nhân được ca ngợi trên toàn thế giới, và chúng được sử dụng trong nhiều cách khác nhau: ăn sống như một bữa ăn nhẹ lành mạnh, là thành phần cơ bản trong bơ hạnh nhân, sữa hạnh nhân hoặc bột hạnh nhân…

Dưới đây là một số tác dụng của hạnh nhân đối với sức khỏe để bạn tham khảo và thêm vào danh sách các loại hạt cần dùng mỗi ngày để tăng cường sức khỏe.

Hỗ trợ điều trị tiểu đường

6 lợi ích tuyệt vời của hạnh nhân đối với sức khỏeẢnh minh họa nguồn Internet

Nhiều nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2 cảm nhận được tình trạng thể chất của họ được cải thiện bằng cách ăn hạnh nhân hàng ngày. Hạnh nhân không chỉ giúp làm thông thoáng các động mạch bằng cách giảm cholesterol xấu trong máu mà còn góp phần làm giảm lượng đường trong máu nhờ các khoáng chất tốt có trong chúng.

Rất tốt cho thai nhi

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, hạnh nhân có thể cải thiện hoạt động của não. Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học Tây Ban Nha trên 2.208 phụ nữ mang thai, khi ăn 74 gram hạnh nhân mỗi tuần sẽ giúp em bé thông minh hơn.Các em bé được tiếp tục quan sát khi chúng 1,5 tuổi đến khi 8 tuổi.

6 lợi ích tuyệt vời của hạnh nhân đối với sức khỏe

Những đứa trẻ có mẹ ăn hạnh nhân khi mang thai đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra IQ.Theo y học Ayurvedic, cả hạnh nhân thô và rang đều chứa cùng một chất dinh dưỡng và do đó, chúng đều có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Hạnh nhân giúp duy trì sức khỏe răng và xương

6 lợi ích tuyệt vời của hạnh nhân đối với sức khỏe

Hạnh nhân là một nguồn tốt của các khoáng chất vi lượng, bao gồm magiê và phốt pho, là một chất dinh dưỡng quan trọng cho việc xây dựng và duy trì răng và xương. Lợi ích dinh dưỡng hạnh nhân bao gồm khả năng giúp ngăn ngừa sâu răng, chống sâu răng, giảm nguy cơ gãy xương và chống loãng xương.

Phát triển trí não

Tác dụng của hạt hạnh nhân trong việc phát triển trí não là do thành phần phenylalanine tạo nên, đây là một trong những chất quan trọng trong việc phát triển chức năng nhận thức của trí não, đồng thời giúp tinh thần sáng khoái, giảm căng thẳng mệt mỏi.

6 lợi ích tuyệt vời của hạnh nhân đối với sức khỏe

Trẻ em hoặc những người thường xuyên làm việc căng thẳng thì nên ăn một nắm hạt hạnh nhân mỗi ngày là tốt nhất.

Hạnh nhân tăng sức khỏe tiêu hóa

6 lợi ích tuyệt vời của hạnh nhân đối với sức khỏe

Ngoài chất béo lành mạnh và các phân tử kiềm hình thành, hạnh nhân (đặc biệt là da của hạnh nhân) có chứa các thành phần probiotic giúp tiêu hóa, giải độc và phát triển vi khuẩn lành mạnh trong hệ vi sinh vật đường ruột.

Sử dụng hạt hạnh nhân rất tốt cho tim mạch

Trong hạt hạnh nhân có chứa chất béo đơn, protein và potassium, đây là những chất hỗ trợ rất tốt cho khả năng vận động của tim. Đặc biệt vitamin E có trong hạnh nhân tác động như một chất chống oxi hóa làm giảm nguy cơ bị các bệnh tim.

6 lợi ích tuyệt vời của hạnh nhân đối với sức khỏe

Ngoài ra hạnh nhân cũng còn là nguồn cung cấp acid folic và magnesium, vì vậy giúp hạ thấp mức Homocystein, cùng một loại chỉ số nói lên mức độ đóng mảng trong mạch máu.

Lan Anh/Tiêu dùng