Bạn đang vô tình làm hại đôi mắt của mình

Bạn muốn đôi mắt của mình luôn khỏe mạnh thì cần thay đổi những thói quen dưới đây ngay hôm nay nhé.
Dùng đồ trang điểm hết hạn
Ảnh minh họa.
Bác sĩ Christine Joy (New York, Mỹ) cho biết: “Lớp trang điểm có thể tiếp xúc với mắt của bạn. Bởi vậy, việc dùng các sản phẩm hết hạn sẽ tạo cơ hội dễ dàng cho vi khuẩn phát triển, gây ra các bệnh nhiễm trùng”.
Bạn nên thay đồ trang điểm mắt 3 tháng một lần để giảm nguy cơ nhiễm khuẩn. Ngoài ra, bạn cần có thói quen tẩy trang mỗi tối và không bao giờ dùng chung đồ trang điểm.
Thiếu ngủ
Nếu không ngủ đủ giấc vào ban đêm, chúng ta có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa. Điều này dẫn đến mắt đỏ ngầu, quầng thâm, co giật mắt, nhìn mờ. Sau thời gian dài không được nghỉ ngơi đầy đủ, chúng ta có nguy cơ gặp phải tình trạng mạch máu nổi lên do mỏi mắt. Ngoài ra, bạn còn dễ bị khô mắt, đau, ngứa và nhạy cảm với ánh sáng.
Không nghỉ giải lao khi làm việc trên máy tính
Không nghỉ giải lao khi làm việc trên máy tính còn gây ra hội chứng thị giác máy tính, theo Lone Star Vision.
Đây là một nhóm các vấn đề liên quan đến mắt và thị lực do sử dụng máy tính, máy tính bảng, máy đọc sách điện tử và điện thoại di động trong thời gian dài, theo American Opmetric Association.
Các triệu chứng phổ biến nhất là mỏi mắt, đau đầu, mờ mắt, khô mắt, đau cổ và vai.
Nguyên nhân có thể do ánh sáng kém, chói trên màn hình kỹ thuật số, khoảng cách xem không phù hợp, tư thế ngồi sai, vấn đề về thị lực không được điều chỉnh.
Sử dụng các thiết bị màn hình càng nhiều, triệu chứng càng nặng, thậm chí làm giảm thị lực liên tục không hồi phục.
Cần kiểm soát ánh sáng và độ chói trên màn hình thiết bị, vị trí màn hình và khoảng cách, tư thế làm việc thích hợp.
Để giúp giảm mỏi mắt, thực hiện quy tắc 20-20-20: Cứ sau 20 phút, cho mắt nghỉ 20 giây để nhìn ra khoảng cách 20 feet (6 mét).
Đứng dậy làm vài động tác căng duỗi sau mỗi giờ.
Sử dụng máy lạnh quá nhiều
Dùng máy điều hòa không khí quá nhiều làm giảm độ ẩm tương đối trong phòng, góp phần gây ra bệnh khô mắt, về lâu dài có thể dẫn đến suy giảm thị lực do gây tổn thương bề mặt trước của mắt, theo Best Life.
Thường xuyên dụi mắt
Theo một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên Tạp chí Nhãn khoa Quốc tế, dụi mắt quá mạnh hoặc quá thường xuyên có thể thực sự làm hỏng mắt bằng cách gây ra keratoconus.
Tình trạng này xảy ra khi giác mạc bị mỏng đi, làm chúng yếu đi và khiến chúng trở nên hình nón, dẫn đến thị lực méo mó.