Xuân Hinh mệt lả khi diễn 200 show và cách tiêu tiền kiểu “nhà nghèo”

Danh hài Xuân Hinh được mệnh danh là “Vua hài đất Bắc”, anh là nghệ sĩ có thu nhập khá khủng. Tuy nhiên, câu chuyện cuộc đời của nghệ sĩ này có nhiều thú vị.
Là một nghệ sĩ nổi tiếng ở miền Bắc, Xuân Hinh được biết đến là một danh hài có duyên. Mỗi khi anh ra sân khấu, khán giả lại cười nghiêng ngả với cách nói, cách diễn hài hước của anh. 

Nói về công viêc hiện tại của mình, danh hài Xuân Hinh cho PV Người Đưa Tin Pháp Luật biết: “Tôi về hưu đã được gần 4 năm, nhưng không hiểu sao lại bận rộn và nhiều show hơn trước. Một năm qua có lẽ tôi đã tham gia đến 200 show diễn lớn, nhỏ rồi, làm mãi không hết việc. Tôi cũng nghĩ là mình có lộc nên mới đắt show như vậy. Nhưng, tôi cũng phải từ chối nhiều chương trình vì bận quá. Nhiều người bảo tôi kiêu, nhưng không phải, mình thấy phù hợp thì mới làm thôi. Hiện tại do dịch bệnh nên tôi dành thời gian nhiều hơn với gia đình, bù đắp cho vợ con nhiều hơn”.

Xuân Hinh có nét diễn duyên dáng trên sân khấu.

Khi nói về cát – xê của mình, Xuân Hinh cho hay: “Thu nhập của tôi cũng tùy lúc. Có chỗ thì tạm được, có chỗ thấp. Năm 2020 tôi có hơn 200 show diễn nhưng có tới hơn 100 show diễn ở quê nhà Bắc Ninh. Mà cát-xê tôi cũng linh động lắm. Có những buổi nhận cát-xê rồi nhưng mưa, đơn vị tổ chức không bán vé được, chưa cần nói một lời tôi đã tự trừ cho họ rồi, có khi không lấy. 

Cho nên làm việc với tôi ai cũng thích. Nhiều khi anh em trong nghề mời tôi diễn, tôi còn chả hỏi cát-xê, họ đưa thế nào tôi cầm vậy. Nhưng ai cũng biết tính tôi, nếu người nào tốt với mình, mình cứ suy nghĩ mãi, sao họ tốt với mình vậy và làm thế nào để đối đãi lại lòng tốt của họ. Diễn 200 show, đôi khi cũng mệt lả ra, nhưng nghĩ đến khán giả, nghĩ được lên sân khấu tôi lại cố gắng. Đừng gọi tôi là đại gia trong làng hài, tôi vẫn nghèo lắm”.

Thế nhưng đồng nghiệp của Xuân Hinh là Vân Dung thì cho rằng, Xuân Hinh “giàu ngầm”. Chị tiết lộ: “Xuân Hinh có thói quen đếm tiền cọc, cát-xê của anh cao lắm. Anh ấy giàu có nhất làng hài nhưng chi tiêu rất tiết kiệm chứ không vung tay quá trán như nhiều người. Xa xỉ nhất của Xuân Hinh chắc là bộ sưu tập kính, nhưng cũng không đáng bao tiền so với thu nhập. Còn đồng hồ mà nhiều người bảo bạc tỷ là do Xuân Hinh làm đại diện, đeo đồ của hãng đấy”.

Xuân Hinh chia sẻ, anh có đến 200 show diễn trong 1 năm.

Hiện Xuân Hinh được coi là nghệ sĩ có thu nhập cao nhất trong làng hài phía Bắc. Theo một số nhà sản xuất, mức giá để mời được Xuân Hinh đóng hài Tết ít nhất phải từ 100 triệu (tương đương 5.000 USD) trở lên. Ngoài việc phát hành đĩa, diễn show, Xuân Hinh còn làm gương mặt đại diện của một số nhãn hàng xa xỉ. Chưa kể, anh có một kênh cá nhân trên youtube được cập nhật liên tục với gần 70 triệu lượt theo dõi. Đây cũng là một nguồn thu đáng kể của danh hài.

Có mức thu nhập đáng mơ ước nhưng Xuân Hinh cho hay, anh là người dễ nuôi và có cách tiêu tiền kiểu “người nghèo”, bình dân. Món tủ của anh là bún riêu, có thể ăn hàng ngày. Đến bữa, chỉ cần có dưa cà là được. Danh hài thích dưa muối đến mức còn tự học kinh nghiệm muối dưa để phục vụ bữa ăn cho đảm bảo vệ sinh. Trong số các đồng nghiệp, Xuân Hinh và NSND Thúy Mùi rất hợp gu nhau trong ăn uống. Hai người đều thích những món dân dã. Có lần đi ăn đặc sản đà điểu về, Xuân Hinh nhận xét: Hôm nay ngon nhất là món rau sống chấm sốt cà chua!

“Vua hài đất Bắc” tâm sự: “Tôi luôn tâm niệm, mình là một người nhà quê chính gốc. Vì thế nếu có một chút tiền, có cát – xê thì cũng có gì mà huênh hoang? Tôi là kẻ chọc cười cho khán giả, không làm kinh tế ở nghề đi biểu diễn. Người nghệ sĩ quý nhất là được khán giả yêu. 

Xuân Hinh may mắn là đi đến đâu cũng có khán giả yêu mến. Có những lần đi diễn ở vùng nông thôn, vùng xa, bà con con mang khoai, sắn ra tặng. Tôi cũng hay gặp một số khán giả hâm mộ lên sân khấu ôm, hôn tuy nhiên chưa bao giờ bị khán giả chửi và ném chai nước vào mặt hay sàm sỡ cả.

Có nhiều khán giả nữ tìm đến tận nhà để hỏi thăm, vài năm về trước có cả khán giả thuê xe ca đến hỏi thăm Xuân Hinh. Đặc biệt trong lần đi diễn ở Vĩnh Phúc mới đây, có đại gia đợi tôi diễn xong rồi tặng 2.000 USD, người ta còn tặng Thanh Thanh Hiền 1.000 USD, con gái Thanh Thanh Hiền 500 USD. Có khán giả trân trọng mình, tôi coi đó là niềm hạnh phúc của người nghệ sĩ”.

Xuân Hinh và vợ của mình.

Hiện nay, Xuân Hinh sống cùng vợ và hai con trong một căn hộ đắt đỏ trên phố Hàng Bông. Vợ Xuân Hinh không làm nghệ thuật, chị từng là kế toán viên loại cứng, thu nhập cao, song để có thời gian chăm sóc cho gia đình, chị bằng lòng từ bỏ công việc, lui về làm hậu phương vững chắc cho chồng con. Nói về vợ, Xuân Hinh thường tếu táo: “Bà ấy là dân Hà Nội gốc, tôi là Việt kiều Bắc Ninh, chả hiểu thế nào mà cưa đổ”.

Chia sẻ về bà xã, anh bộc bạch: “”Nghệ sĩ thì hay đi nhiều, có khi cả tuần đi diễn đến 5 ngày, 2 ngày còn lại thì bạn lại rủ đi nhậu nên việc ở nhà với vợ con thì ít lắm. Tôi may mắn khi có một gia đình hoà thuận, bà xã một tay nuôi dạy các con để tôi yên tâm công tác. Vợ tôi là dân phố cổ Hà Nội, nhà có kinh tế lắm, chúng tôi lấy vào năm 1995. Sau khi kết hôn, bà xã quyết định từ bỏ công việc kế toán để trở thành hậu phương vững chắc cho tôi theo đuổi đam mê”.

Gia đình hạnh phúc của Xuân Hinh.

“Tôi lấy vợ gần 30 năm nay, nhưng chưa bao giờ “dám” to tiếng với cô ấy một câu. Đó cũng chính là lý do mà tôi không bao giờ “lép vế” với cô ấy. Tôi luôn tôn trọng vợ, bởi cô ấy là người yêu thương, nấu nướng, chăm lo cho sức khỏe của mình. Đêm 30 Tết năm nào tôi cũng tự hỏi xem, năm qua mình có làm gì khiến vợ phật lòng không, để còn điều chỉnh. Cô ấy không phải là người tham tiền, có lần đi diễn về tôi đưa tiền cho vợ chi tiêu, thì cô ấy bảo: “Em không cần tiền, mà chỉ cần chồng con thôi”, điều ấy làm tôi cảm động”. – Xuân Hinh chia sẻ.

 

Đinh Lạc Thành