Bộ môn bóng đá có nguồn gốc từ đâu?

Bóng đá là gì?
Bóng đá hay túc cầu hoặc football là một môn thể thao đồng đội giữa 2 đội chơi khác nhau trên cùng 1 sân có hình chữ nhật.
Mục tiêu chính là đưa được được trái bóng vào trong cung thành của đội đối phương.
Bóng đá là gì?
Các cầu thủ chỉ được phép chơi bóng bằng chân, ngoại trừ thủ ngôn khi phòng thủ trong cung thành.
Đến khi trận đấu kết thúc, đội nào có nhiều trái vào hơn sẽ dành chiến thắng.
Bóng đá là trò chơi đơn giản và hấp dẫn được nhiều lứa tuổi tham gia chơi và theo dõi.
Bóng đá bắt nguồn từ đâu?
Nhiều người cho rằng bóng đá bắt nguồn từ Anh, bởi vì Anh được mệnh danh là quê hương của bóng đá.
Tuy nhiên thực tế không phải như vậy, Anh chỉ là nước đầu tiên bán vé các trận đấu bóng mà thôi.
Theo lịch sử ghi lại, bóng đá bắt nguồn từ Trung Quốc, với tên gọi là Xúc cúc. Xuất hiện từ khoảng thế kỷ thứ 2 hoặc thứ 3 dưới thời nhà Hán.
Ban đầu nó chỉ là một môn nhằm rèn luyện thể lực cho quân đội, về sau lan sang các nước Nhật Bản, Harpastum ở La Mã và Episkyros ở Hy Lạp…
Lịch sử môn bóng đá
Môn bóng đá trải qua lịch sử hình thành trong thời gian dài. Được hình thành từ rất sơm tuy nhiên nó thực sự phát triển mạnh mẽ vào thế kỷ 19, và các trường ở Anh bắt đầu sử dụng chúng.
Năm 1824 câu lạc bộ bóng đá đầu tiên ra đời với tên gọi là “The Foot-Ball club” ở Edinburgh, Scotland.
Những năm 1850 bắt đầu hình thành các đội bóng nghiệp dư, trong đó nổi bật nhất có câu lạc bộ Sheffield FC, đây cũng là câu lạc bộ lâu đời nhất trên thế giới vẫn còn tồn tại.
Ngày 26 tháng 10 năm 1863, đại diện của một số câu lạc bộ ở London đã tổ chức một cuộc họp để thành lập nên Hiệp hội bóng đá (FA) với mục địch thiết lập và quản lý luật lệ chung áp dụng cho tất cả các đội bóng.
Đến năm 1886, Ủy ban bóng đá quốc tế (International Football Association Board, viết tắt là IFAB) được thành lập tại Manchester.
Tháng 5 năm 1904, cơ quan quản lý bóng đá quốc tế – FIFA (Fédération Internationale de Football Association) được thành lập ở Paris và người đứng đầu là ông Robert Guerin.
Đến năm 2008, FIFA có đến hơn 200 quốc gia, vùng lãnh thổ có đại diện là thành viên. Hiện nay, bóng đá trên thế giới đã chuyển sang một cấp độ chuyên nghiệp hơn với hàng triệu người xem trực tiếp một trận đấu và hàng tỷ người theo dõi qua kênh truyền hình.
Hạnh Nguyên