Leo Gomez-Franqueira -Cậu bé 7 tuổi nói ba thứ tiếng

11 tháng tuổi, Leo Gomez-Franqueira nói tiếng Anh, Tây Ban Nha và Trung Quốc. Đến 18 tháng, em có thể tự đọc sách và IQ 172 khi mới 2,5 tuổi.
Khi Leo Gomez-Franqueira San Pedro 3 tháng tuổi, em đã nói được “papa”. Đến 11 tháng, cậu bé có thể nói được tiếng Anh, Tây Ban Nha và Trung Quốc.
13 tháng, Leo có thể đặt tên cho bộ sưu tập động vật thu nhỏ của mình bằng ba thứ tiếng, sắp xếp chúng theo lục địa, loài gồm động vật có vú, bò sát và chim. Đến 18 tháng, Leo có thể đọc sách mà không cần người lớn giúp đỡ và nhận biết quốc kỳ của mọi quốc gia.
Bố mẹ Leo, anh Iñaki San Pedro, 41 tuổi và chị Teresa Gomez- Franqueira, người gốc Tây Ban Nha, phải mời một nhà tâm lý học để đánh giá khả năng của con. Họ nhận ra cậu bé có trí thông minh thuộc top 2% dân số thế giới.
Anh San Pedro chia sẻ, ngay từ khi Leo sinh ra, cậu bé có khả năng nhận thức rất rõ về thế giới. “Bộ não của Leo như một chiếc máy tính, cho phép con ghi nhớ hình ảnh từ khi còn rất nhỏ”, người bố nói.
Trong bài kiểm tra đánh giá IQ, Leo đạt 172 điểm, cao hơn cả cố giáo sư Stephen Hawking và Albert Einstein, người có IQ 160. Leo được công nhận là một trong những thành viên trẻ nhất của Mensa khi mới 2 tuổi.
Leo được Mensa gửi chứng nhận IQ 172 vào năm 2,5 tuổi. Ảnh: Mensa
Hiện, Leo 7 tuổi và biết thêm tiếng Pháp. Khả năng tiếng Trung của em cũng được cải thiện rõ rệt vì bảo mẫu của cậu bé là người Trung Quốc. Leo đạt điểm cao nhất trong một bài kiểm tra tiếng Trung dành cho người lớn và xuất sắc vượt qua kỳ thi piano, cello cấp 3.
Anh Pedro nói thêm, dù rất ham học và thông minh vượt trội, Leo vẫn là một cậu bé bình thường với những thú vui như xem iPad, TV, chơi thể thao và gặp gỡ bạn bè. Vợ chồng anh muốn con trai được trải nghiệm càng nhiều thứ càng tốt để có thể khám phá đam mê thực sự của mình. “Chúng tôi không thúc ép con, để mọi thứ xuất phát từ chính nguyện vọng của Leo”, anh Pedro nói.
Hiện, Leo dự định học thêm một trong các thứ tiếng Đức, Ba Lan, Italy hoặc Bồ Đào Nha cùng guitar, ukulele hoặc trống. Em bày tỏ muốn trở thành điệp viên khi trưởng thành. “Cháu thích máy tính và công nghệ, quan tâm đến các ứng dụng. Cháu muốn tạo ra một ứng dụng gián điệp hoặc cái gì đó tương tự. Điều đó thật tuyệt”, Leo nói.
Thanh Hằng