Chăm sóc trẻ bị khô da đúng cách

Da cũng như cơ thể bé cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Hàng ngày nên cho trẻ ăn, uống nhiều hoa quả, nước quả tươi, rau xanh và uống nhiều nước để cung cấp đủ lượng nước cho da, da sẽ đỡ bị khô.
Khi trời lạnh, nhu cầu nước cho cơ thể vẫn rất cao, do vậy vẫn phải cho bé uống nước đều đặn. Vào những ngày độ ẩm cao, trời hanh khô cần cho bé uống nhiều nước hơn. Ngày 2-3 lần lấy khăn thấm nước ẩm ủ lên mặt cho bé chừng 1-2 phút để da bớt bị khô và căng.
Da của bé cần được làm sạch thường xuyên và hàng ngày nhưng cũng cần phải đúng cách. Sau khi cho bé ăn nên lau thức ăn, cặn sữa bám quanh miệng để giữ cho da bé luôn sạch sẽ. Thường xuyên dùng nước ấm lau rửa chân tay cho bé vì những vết bẩn để lâu sẽ khiến da bé bị khô và rát.
Nước tắm cho bé phải là nước ấm vừa phải, không nên lạm dụng xà phòng, tắm cho bé xong, bạn lấy một chiếc khăn bông sạch, mềm lau khô da rồi vừa bôi kem dưỡng thể vừa massage nhẹ nhàng cho bé.
Nếu bé ngứa ngáy, kèm theo những mảng đỏ trên da, có khả năng bé mắc phải chứng chàm bội nhiễm, chứng vảy cá. Ngoài ra, bạn cũng nên nhanh chóng đưa bé đi khám nếu vùng da khô của bé chảy dịch màu vàng, có dấu hiệu bị sưng…
BS. Thanh Lâm