Đây là thời điểm nắng có hại nhất trong ngày, chị em nên tránh ra ngoài trời

Trong khoảng thời gian ánh nắng mặt trời mạnh và có hại nhất, chúng ta nên hạn chế các hoạt động ngoài trời.

Theo Webmd, ánh nắng mặt trời mạnh và có hại nhất vào lúc10-16h. Đây chính là khoảng thời gian bạn nên hạn chế đi lại và làm việc ngoài trời.

Ánh nắng mặt trời có chứa các tia cực tím (tia UV) có thể tác động tới sức khỏe con người. Có 3 loại tia UV là UVA, UVB và UVC. Trong đó, UVC là tia cực tím yếu, hầu như không đi qua được tần ozone. Chỉ còn UVA và UVB có ảnh hưởng đến da và sức khỏe con người. UVB có bước sống ngay nhưng gây ra cháy nắng. Trong khi đó, UVA có bước sóng dài hơn và nguy hiểm hơn. Tia này có thể xâm nhập vào da và gây tổn thương sâu.

Ngay cả vào những ngày trời râm mát hay mùa đông, tia UV vẫn tồn tại và có khả năng tác động tới con người. Do đó, chúng ta cần phải bảo vệ cơ thể khỏi tia UV bằng cách sử dụng các sản phẩm chống nắng mỗi ngày.

day-la-thoi-diem-anh-nang-mat-troi-co-hai-nhat-chi-em-nen-tranh-ra-ngoai-troi-01
Ảnh minh họa.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng mặt trời có thể gây ra lão hóa sớm, ung thư da. Các tia có hại từ mặt trời gây ra các vấn đề về mắt, làm suy yếu hệ miễn dịch, gây sạm da, tàn nhang và nếp nhăn.

Không những thế, ảnh nắng mặt trời phản chiếu trên đất, cát, tuyết, nước, thủy tinh… đều có khả năng làm tăng tiếp xúc với các tia UV gây ra các vấn đề về mắt.Theo thang đánh giá tia UV (UV index) được sử dụng tại Mỹ dự theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới, chỉ số UV được đánh số từ 0 (mức thấp nhất) đến 11+ (là mức cao nhất). Chỉ số bức xạ tia UV cao nhất là 11+ với thời gian gây bỏng là 10 phút. Với mức UV 8-10, thời gian gây bỏng là 25 phút.

Nếu bắt buộc phải ra ngoài vào bạn ngày, hãy bảo vệ da bằng cách mặc quần áo chống nắng, đội mũ và bôi kem chống nắng đầy đủ; không nên ở ngoài trời quá lâu. Khi dùng kem chống nắng hay chọn loại có SPF lớn hơn 30 và thoa lại ít nhất 2 tiếng một lần.