Chân dung tự họa của Lê Phổ có giá triệu USD

Bức tranh của danh họa Lê Phổ được bán đấu giá tại Paris, giao dịch đạt trên 1 triệu USD.
Tác phẩm Autoportrait dans la forêt được giao dịch trong cuộc đấu giá “Bộ sưu tập của Pierre Le-Tan phần I” của nhà Sotheby ngày 16/3 tại Paris. Bức chân dung có giá ước tính 150.000-200.000 EUR, kết quả giao dịch đạt 883.700 EUR (tương đương 1,058 triệu USD).
Chân dung tự họa của Lê Phổ. Ảnh: Sotheby’s.
Tranh có chất liệu sơn dầu trên vải, kích thước 37 x 75,7 cm. Tác phẩm được thực hiện vào năm 1929. Góc dưới bên phải bức tranh có chữ ký họa sĩ và năm sáng tác. Tác phẩm này từng được trưng bày tại Hà Nội vào tháng 11/1929. Bức tranh vẽ một chàng trai trẻ, đôi mắt sáng đầy nghị lực, phía sau là rừng cây xanh.
Tác phẩm này thuộc bộ sưu tập của Pierre- Le Tan – một họa sĩ thiết kế cộng tác với một số tờ báo, hãng thời trang nổi tiếng, nhà sưu tầm nghệ thuật ở Pháp. Ông cũng là con trai của danh họa Lê Phổ nên nhiều người cho rằng tác phẩm có độ xác tín cao.
Tác phẩm treo tại triển lãm. Ảnh: Sotheby’s.
Lê Phổ là cái tên Việt đắt giá của thị trường hội họa hiện nay. Trước đó, một số tác phẩm của ông vượt ngưỡng triệu USD có: Đời sống gia đình, Khỏa thân. Tới nay, bức Khỏa thân của Lê Phổ vẫn giữ kỷ lục tranh Việt bán công khai đắt giá nhất với 1,4 triệu USD. Các tác phẩm của ông đều thuộc hàng đắt giá, được giới sưu tầm ưa chuộng.
Ông được coi là một họa sĩ bậc thầy. Lê Phổ là một trong bốn danh họa Việt nổi danh ở Pháp, cùng Lê Thị Lựu, Mai Trung Thứ, Vũ Cao Đàm.
Lê Phổ (1907 – 2001), sinh ra trong một gia đình quan đại thần, nhưng sớm mồ côi cha mẹ. Ông là sinh viên khóa đầu của Mỹ thuật Đông Dương, sau đó tiếp thu tinh hoa hội họa phương Đông, phương Tây, thành danh sớm. Từ 1937, ông định cư tại Pháp.
Y Nguyên