Chè trôi nước lá dứa đặc biệt cho ngày Tết Hàn thực

Bát chè trôi nước có vị dẻo dẻo của bột nếp, béo ngậy của dừa sẽ là món ăn tuyệt vời cho ngày Tết Hàn thực.
Tết Hàn thực là ngày gì?Chè trôi nước lá dứa đặc biệt cho ngày Tết Hàn thực

Nguồn ảnh: Internet

Ngày Tết Hàn thực là ngày Tết được lưu truyền theo quan niệm dân gian. Ngày nay, Tết Hàn thực vẫn là một trong những ngày lễ có ý nghĩa quan trọng trong văn hóa Việt Nam.

Vào ngày lễ này, người Việt lại tất bật làm những đĩa bánh trôi, bánh chay để dâng cúng ông bà, tổ tiên với tấm lòng thành kính, sau là để con cháu có dịp thưởng thức hương vị món bánh truyền thống – sản vật của một đất nước nông nghiệp.

Người miền Bắc và miền Trung thường làm bánh trôi, bánh chay vào ngày Tết Hàn thực. Trong khi đó, người miền Nam thường chỉ làm chè trôi nước vào ngày này.

Chè trôi nước lá dứa

Chè trôi nước lá dứa đặc biệt cho ngày Tết Hàn thực

Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Bột nếp 400 gr

Nước cốt dừa 400 ml

Nước cốt lá dứa 20 ml

Lá dứa 1 bó (khoảng 3 – 4 lá)
Mè rang 20 gr

Dừa nạo 20 gr

Đường cát trắng 40 gr

Đường mật mía 50 gr

Muối 2 gr

Nước cốt dừa bạn có thể mua loại đóng lon có bán tại các siêu thị Bách hóa XANH trên toàn quốc hay mua online tại bachhoaxanh.com. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm nước cốt dừa tại nhà.

nước cốt dừa sánh mịn, thơm ngon, đơn giản tại nhà.

Cách làm:

Bạn chia đôi bột nếp cho vào 2 tô.

Tô thứ nhất bạn thêm từ từ 130ml nước nóng, tô thứ 2 bạn thêm 20ml nước cốt lá dứa.

Sau đó bạn dùng tay nhào mỗi tô bột cho tới khi bột thành một khối mịn dẻo, không bị dính tay là được.

Bạn lấy 1 ít bột ở tô bột nếp (tùy sở thích mà bạn làm viên to hoặc nhỏ), dàn mỏng viên bột, cho đường mật vào giữa và gói kín đường mật sao cho nhân nằm trong miếng bột, vo tròn lại cho đẹp mắt.

Tương tự như viên trôi nước nếp, bạn lấy 1 ít bột ở tô bột nếp lá dứa, dàn mỏng viên bột, cho đường mật vào giữa và gói kín đường mật sao cho nhân nằm trong miếng bột, vo tròn lại cho đẹp mắt.

Bạn bắc nồi nước lên bếp mở lửa vừa, khi nước sôi bạn cho viên trôi nước vào, khuấy nhẹ cho bánh không dính đáy nồi, đun cho bánh nổi lên là được.

Khi bánh nổi lên trên mặt nước thì bạn vớt ra và thả ngay vào thố nước lạnh ngâm 2 phút thì vớt ra để ráo.

Bạn bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, cho vào nồi 400ml nước cốt dừa, 40gr đường, 2gr muối, 1 bó lá dứa. Bạn nấu đến khi nước cốt dừa sôi lên, để thêm 2 phút thì tắt bếp, vớt lá dứa ra.

Theo Tiêu dùng