Chợ bò trên cao nguyên đá

Không chỉ là nơi trao đổi buôn bán, chợ bò Mèo Vạc còn là nơi giao lưu, gặp gỡ của những người bạn. Đây là phiên chợ thể hiện rõ nét văn hóa của dân tộc thiểu số vùng núi phía Bắc.
Chợ bò tấp nập người mua, bán.
Hà Giang, tỉnh vùng cao cực Bắc của Tổ quốc không chỉ hấp dẫn du khách bằng vẻ đẹp hùng vĩ của cao nguyên đá tai mèo, mà còn hấp dẫn du khách bởi nét đẹp văn hóa với những buổi chợ phiên của bà con các dân tộc. Trong những phiên chợ bán các sản vật địa phương thì chợ bò của huyện Mèo Vạc họp vào Chủ nhật hàng tuần là nét độc đáo của đồng bào Mông, Dao, Lô Lô, Tày…
Cứ vào Chủ nhật hàng tuần tại chợ phiên nằm giữa trung tâm huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, người dân ở xung quanh huyện lại dắt bò lên bán và người miền xuôi đánh xe lên mua. Không chỉ là nơi trao đổi buôn bán, chợ bò Mèo Vạc còn là nơi giao lưu, gặp gỡ của những người bạn. Đây là phiên chợ thể hiện rõ nét văn hóa của dân tộc thiểu số vùng núi phía Bắc.
Từ 5h sáng, chợ bò đã bắt đầu họp. Cách chợ rất xa, người ta đã nghe thấy những âm thanh vui tai của lục lặc đeo ở cổ những con bò. Trung bình mỗi phiên chợ có khoảng từ 300-400 con bò. Giá trung bình mỗi con bò dao động từ 25 đến 27 triệu đồng.
Chúng tôi đến chợ phiên vào ngày Chủ nhật sau Tết Nguyên đán Tân sửu 2021, không khí chợ tấp nập, rộn ràng bán mua. Tại chợ, chúng tôi gặp chị Thò Thị Già ở xã Lũng Phìn (huyện Đồng Văn). Chị chia sẻ, vừa  bán được một bò mẹ và bê con với giá 30 triệu đồng. Nếu tại phiên chợ này, người dân không bán được bò thì đợi đến phiên chợ sau họ lại mang bò đến bán.
Cũng có có những người như anh Vàng Mí Dính dắt đến chợ một con bò rất đẹp nhưng chỉ để… khoe, để hòa chung với không khí Xuân vui vẻ, tấp nập của chợ phiên này. Anh Vàng Mí Dính chia sẻ, con bò này đã nuôi được 5 năm. Nó là con bò đắt nhất tại phiên chợ này với trọng lượng khoảng 460 kg và giá là 70 triệu đồng. Thế nhưng anh không bán, mà chỉ đem bò của mình đến chợ để khoe và học hỏi cách chăm, nuôi bò với mọi người thôi.
Ở chợ bò không có cảnh người chèo kéo mua và bán, người dân dắt bò ra chợ nếu được giá thì bán không được giá thì vui vẻ dắt về để phiên chợ sau lại mang đi bán tiếp. Với đồng bào dân tộc, con bò là cả một gia sản, vì thế khi bán xong họ soi tiền, đếm tiền rất tự hào…  
QUANG VINH