‘CHỌN TRƯƠNG NGỌC ÁNH ĐÓNG NGƯỜI TÌNH TRỊNH CÔNG SƠN VÌ ĐẸP’

Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần cho biết ông chọn Trương Ngọc Ánh cho vai Diễm của phim “Em còn nhớ hay em đã quên” do cô có nhan sắc rực rỡ.
Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ra đi 20 năm qua song khán giả các thế hệ luôn yêu mến và trân trọng tâm hồn nghệ sĩ lớn cũng như tác phẩm giàu giá trị nhân văn của ông. Nhiều đạo diễn coi cuộc đời vị nhạc sĩ tài hoa là nguồn cảm hứng cho các tác phẩm điện ảnh.
“Vẻ đẹp mong manh, bí ẩn của Bích Diễm’
30 năm trước, đạo diễn Nguyễn Hữu Phần làm Em còn nhớ hay em đã quên dựa theo 11 bài hát của cố nhạc sĩ. Năm 2021, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh thực hiện Em và Trịnh.
Điểm chung của hai tác phẩm là sự xuất hiện của những bóng hồng gắn bó với nhạc sĩ. Đó là Khánh Ly, nữ danh ca thể hiện thành công các nhạc phẩm của ông, nàng Bích Diễm xinh đẹp, nguồn cảm hứng để ông sáng tác Diễm xưa… Tất cả nữ diễn viên được chọn đều là những gương mặt mới, lần đầu chạm ngõ điện ảnh.
Mới đây, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh chọn Lan Thy vào vai Bích Diễm trong Em và Trịnh. Vẻ đẹp mong manh, bí ẩn của cô sinh viên y hoa xuất hiện ở những thước phim đầu tiên đã thu hút khán giả. Nam đạo diễn cho biết anh đã chọn Lan Thy từ hàng trăm cô gái đến casting.
“Diễm là hình ảnh thơ mộng, bí ẩn đến từ ca khúc Diễm xưa của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Chính vì vậy, tôi tìm kiếm một nữ diễn viên có nét đẹp bí ẩn, khiến người ta phải chấn động bởi nhan sắc của cô. Lan Thy hội tụ những tiêu chuẩn đó”, anh lý giải.
Trong khi đó diễn viên trẻ cho biết cô hồi hộp, lo lắng khi tham gia một dự án phim lớn. Cô khẳng định sự hồn nhiên của người lần đầu đóng phim không phải bất lợi, mà là ưu thế khi cô hóa thân vào nhân vật.
“Trương Ngọc Ánh được chọn vì đẹp’
Nếu Lan Thy vào vai Bích Diễm khi cô 23 tuổi, Trương Ngọc Ánh được đạo diễn Nguyễn Hữu Phần chọn đóng Em còn nhớ hay em đã quên năm cô 17 tuổi.
Khác với Phan Gia Nhật Linh, Nguyễn Hữu Phần cho biết ông làm phim cũng như chọn diễn viên không như đời thực của nhạc sĩ.
“Chính nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cũng khẳng định những tình huống trong phim là do tôi bịa ra, không phải là ông nhưng lại rất giống ông”, đạo diễn nói.
Vẻ đẹp năm 17 tuổi của Trương Ngọc Ánh.
Chia sẻ về việc chọn Trương Ngọc Ánh cho vai nàng thơ Bích Diễm, đạo diễn Nguyễn Hữu Phần nói với Zing: “Tôi chọn Ánh chỉ vì Ánh đẹp”.
Theo đạo diễn, vẻ đẹp bí ẩn nhưng vẫn có sự ngây thơ của Trương Ngọc Ánh giúp ông có được những khung hình mang ý nghĩa về tình yêu mông lung, xa rời hiện thực của người nhạc sĩ tài hoa.
“Ngày đó, Ánh mới là học sinh phổ thông của trường Lý Thường Kiệt, chưa biết diễn xuất. Tiêu chí chọn người đóng Diễm của tôi chỉ cần đẹp. Cô ấy xuất hiện ở vài cảnh, không nặng về tâm lý nên đẹp đã đạt yêu cầu rồi”, ông nói.
Ấn tượng của đạo diễn về Trương Ngọc Ánh thuở 17 tuổi còn thể hiện cách làm việc chuyên nghiệp, tiếp thu nhanh ý kiến, hướng dẫn từ các đàn anh trong nghề như Lê Công Tuấn Anh.
“Bộ phim quay 45 ngày thì trong thời gian đó, cả đoàn phim sống trong không khí gia đình. Cô Hoàng Hồng Nhị đóng Khánh Ly đã khóc trong ngày chia tay đoàn. Trương Ngọc Ánh cũng như sống cùng nhân vật và không khí yêu nghệ thuật thực sự”, ông nhấn mạnh.
Với Trương Ngọc Ánh, cô tâm sự vai Diễm trở thành kỷ niệm đẹp và dấu ấn của cuộc đời mình. Những ký ức đẹp của 45 ngày quay Em còn nhớ hay em đã quên giúp nữ diễn viên có niềm tin theo đuổi nghệ thuật.
Nữ diễn viên khẳng định nghệ thuật luôn đẹp và thơ mộng như chính vai Diễm mà mình đã thể hiện.
Trương Ngọc Ánh hiện theo đuổi phong cách gợi cảm.
Hải Thanh