Nước hồ Tây chuyển màu xanh rêu, Bộ Tài nguyên và Môi trường nói gì?

0 2.054
Trước hiện tượng nước hồ Tây chuyển màu xanh rêu đậm đặc, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND Hà Nội thực hiện ngay các biện pháp cải thiện chất lượng môi trường nước.

Theo đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cho biết thời gian qua, một số cơ quan báo chí phản ánh về hiện tượng nước hồ Tây bất ngờ chuyển màu xanh rêu đậm đặc, gây lo lắng trong dư luận về vấn đề môi trường và sự sống của các sinh vật trong hồ.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Bộ đã tổ chức kiểm tra, xác minh sự việc. Kết quả kiểm tra cho thấy chất lượng môi trường nước tại hồ Tây đang có dấu hiệu bị ô nhiễm.

“Nhiều thông số môi trường trong nước hồ vượt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt, sinh khối và mật độ tế bào thực vật cao, tập trung chủ yếu là các chi dạng tập đoàn vi khuẩn lam và các tập đoàn tảo lục”, thông cáo của Bộ cho biết.

Bộ TN&MT yêu cầu Hà Nội kiểm tra, rà soát các nguồn nước thải có nguy cơ xâm nhập vào hồ Tây. Ảnh: M.H.

Để đảm bảo chất lượng môi trường nước hồ Tây phù hợp với yêu cầu phát triển về kinh tế – xã hội, văn hóa, lịch sử và môi trường, Bộ TN&MT đã có văn bản gửi UBND Hà Nội, đề nghị quan tâm chỉ đạo các cơ quan chức năng của TP khẩn trương triển khai một số biện pháp cải thiện chất lượng môi trường nước hồ.

Các biện pháp được thực hiện nhằm đảm bảo nước hồ đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt, duy trì sự cân bằng hệ sinh thái trong hồ.

Bên cạnh các thông số môi trường đã được quan trắc thông qua hệ thống quan trắc tự động, liên tục, Hà Nội cũng cần tăng cường quan trắc định kỳ, quan trắc đột xuất khi có hiện tượng bất thường. Đặc biệt, các vị trí có khả năng xâm nhập của nước thải từ các khu vực hoạt động xung quanh hồ trong những ngày có mưa lớn.

Bộ TN&MT đề nghị ngành chức năng của Hà Nội thường xuyên theo dõi, thu thập, tổng hợp, đánh giá số liệu và theo dõi phát hiện sự bất thường (nếu có) để có biện pháp xử lý kịp thời.

Hà Nội cũng phải tổ chức kiểm tra, rà soát các nguồn nước thải có nguy cơ xâm nhập vào hồ, bao gồm nước thải từ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, nước thải sinh hoạt từ các tuyến thu gom có khả năng chảy tràn vào hồ. Trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, cần phải được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bộ TN&MT cũng đề nghị Hà Nội ​nghiên cứu, xây dựng kế hoạch chủ động bổ sung nguồn nước trong trường hợp thời tiết khô hạn kéo dài, đảm bảo mực nước tối thiểu nhằm duy trì ổn định hệ sinh thái hồ. Việc vớt rác thải trên hồ phải được làm thường xuyên, kịp thời, đảm bảo vệ sinh môi trường; xem xét, nạo vét trầm tích để nâng cao khả năng lưu trữ nước và làm sạch của hồ.

Mỹ Hà