Chủ tịch huyện yêu cầu kiểm tra vụ xây tường chắn cổng nhà hàng xóm

Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình (Quảng Nam) yêu cầu các ngành chức năng kiểm tra việc xây tường chắn nhà hàng xóm của ông Tài và có báo cáo sớm.
Trao đổi với Zing, ông Võ Văn Hùng, Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình, Quảng Nam, cho biết ông đã yêu cầu các ngành chức năng địa phương, UBND xã Bình Phục kiểm tra và có báo cáo việc ông Nguyễn Tài xây tường bê tông chắn lối vào nhà ông Trương Văn Vũ.
“Tôi đã nắm được thông tin và yêu cầu các đơn vị kiểm tra, ngoài ra UBND xã Bình Phục tiếp tục mời 2 gia đình ông Vũ và ông Tài lên để làm việc”, ông Hùng nói.
Trong khi đó, ông Lê Thông, Chủ tịch UBND xã Bình Phục, cho biết việc xây dựng bức tường chắn trước nhà ông Vũ nằm trong phần đất không bị thu hồi của nhà ông Nguyễn Tài.
“Trước đây, khu vực xây dựng là đất thổ cư của ông Nguyễn Ấm (cha ông Tài). Năm 2017, UBND tỉnh Quảng Nam thu hồi đất gia đình ông Ấm làm đường nối quốc lộ 1 và đường Võ Chí Công. Sau đền bù, diện tích còn lại 104 m2 (trong đó có 16,8 m2 trước nhà ông Vũ)”, ông Thông nói.
Ngôi nhà của ông Vũ bị bức tường chắn ngang. Ảnh: Thanh Đức.
Theo ông Thông, trước đây gia đình ông Vũ sử dụng lối đi ở phía sau nhà, từ khi xây nhà mới, người này đã hướng mặt tiền ra tuyến nối đường Võ Chí Công.
Chính quyền xã Bình Phục từng nhận đơn của gia đình ông Tài về việc lấy lại mảnh đất 16,8 m2 trước nhà ông Vũ.
“Gia đình ông Tài đòi mảnh đất, ông Vũ thống nhất tháo dỡ và trả 16,8 m2 trước nhà. Địa phương làm việc và xác định đây là đất trồng cây lâu năm không được cơi nới, xây dựng, nằm trong hành lang tuyến đường nối Võ Chí Công”, ông Thông cho hay.
Ông Thông cho biết đã mời 2 bên đến hòa giải nhưng không được. “Chúng tôi làm công tác hòa giải 2 bên vì tình làng nghĩa xóm, muốn họ trao đổi, thỏa thuận với nhau. Còn về vấn đề mua bán, địa phương không can thiệp”, ông Thông nói.
Bức tường được xây dựng kiên cố với 7 trụ bê tông, dài khoảng 15 m và cao 2,5 m. Ảnh: Thanh Đức.
Chủ tịch UBND xã Bình Phục cho biết chính quyền xã đã 2 lần lập biên bản về việc xây tường.
“Chúng tôi có trách nhiệm phối hợp quản lý hiện trạng đất. Về phần đất xây dựng bức tường là đất trồng cây lâu năm, ông Tài có quyền quản lý, còn việc xây như thế không đúng quy trình. Địa phương đã 2 lần lập biên bản nhưng gia đình ông Tài vẫn tự ý xây vào đầu tháng 3”, ông Thông nói.
Chủ tịch xã Bình Phục cho rằng giữa 2 bên là hàng xóm mà xây dựng tường chắn lối đi là “rất phản cảm”.
“Chúng tôi đã vận động 2 bên gia đình, địa phương thấy rất phản cảm, nhạy cảm vấn đề này vì họ còn tình làng nghĩa xóm với nhau”, ông Thông chia sẻ.

Từ đầu tháng 3 đến nay, ngôi nhà của vợ chồng ông Trương Văn Vũ (35 tuổi) và bà Nguyễn Thị Bích Kiều (38 tuổi, ở xã Bình Phục) bị một bức tường kiên cố với 7 trụ bê tông, dài khoảng 15 m và cao 2,5 m xây chắn ngay cổng ra vào.

Ông Nguyễn Tài (hàng xóm nhà ông Vũ, người xây dựng bức tường) nói rằng ông làm việc này vì Vũ đe dọa gia đình trên Facebook.

Luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng việc xây dựng tường chắn không thuộc trường hợp được miễn giấy phép xây dựng theo quy định tại Khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014. Việc xây dựng của ông Tài phải có giấy phép xây dựng. Nếu ông Tài xây dựng tường rào nhưng chưa xin phép xây dựng thì bị xử phạt hành chính và buộc phải tháo dỡ.

Thanh Đức