Có bao nhiêu máy bay trên bầu trời cùng một lúc?

Trước đại dịch, có khoảng 12.000 máy bay trên bầu trời cùng lúc, với mức kỷ lục được ghi nhận là 19.000 chiếc.
Mỗi ngày có hàng triệu hành khách cất cánh từ các sân bay và hàng nghìn chuyến bay được thực hiện, trước Covid-19. Nhờ sự trợ giúp của các hệ thống trực tuyến theo dõi chuyến bay trên toàn cầu, bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng xem số lượng máy bay trên bản đồ trong một thời điểm. Bạn có thể theo dõi số lượng máy bay nhờ vào hệ thống “Giám sát tự động” (ADS-B). Nó được lắp đặt trên hầu hết máy bay, hoạt động theo hệ thống định vị toàn cầu GPS.
Trung bình, có khoảng 11.000-12.000 máy bay trên bầu trời cùng lúc. Chúng bay ở độ cao khác nhau với tốc độ khác nhau, phục vụ những mục đích khác nhau như chở khách, chở hàng, bưu chính… Tất cả được điều phối bởi các nhân viên kiểm soát không lưu. Họ “tách” các máy bay ra, ngăn chúng đến gần nhau hơn 5 km. Các máy bay có thể bay ở độ cao 300 m. Do đó, dù đường di chuyển của máy bay hiển thị có vẻ hỗn loạn trên hệ thống radar trực tuyến, không phận thực tế được kiểm soát rất chặt chẽ để lượng máy bay lớn có thể an toàn trên bầu trời cùng lúc.
Số lượng máy bay thay đổi vào các thời điểm khác nhau trong năm, cao điểm trong tháng 7 và tháng 8, mùa du lịch hè. Và có nhiều chuyến bay cất cánh vào mùa hè hơn mùa đông, lượng máy bay cùng lúc trên bầu trời vào mùa hè có thể lên tới 16.000.
19.285 chiếc máy bay đã được ghi nhận vào cùng một thời điểm. Ảnh: Flight Radar 24
Kỷ lục số lượng máy bay trên bầu trời cùng một lúc được ghi nhận vào 29/6/2018 với hơn 19.000 chiếc theo Flight Radar 24, một trang web theo dõi máy bay trong thời gian thực. Đó cũng là lần đầu tiên hệ thống này theo dõi 202.157 chuyến bay trong một ngày.
Số lượng máy bay tập trung nhiều nhất ở Mỹ, châu Âu, Trung Đông và Đông Nam Á. Những khu vực không có máy bay là phía tây Trung Quốc, phần châu Á tại Nga, phía bắc bán đảo Scandinavia, Trung Phi và phía tây Australia.
Dù số chuyến bay ngày càng tăng, Mạng lưới An toàn Hàng không (ASN) cho biết chỉ có 85 máy bay mất tích kể từ năm 1948. Chuyến bay chở khách gần đây nhất biến mất bí ẩn là MH370 của Malaysia Airlines vào năm 2014.
Trung Nghĩa (Theo Rambler)