Dân mạng kêu gọi tẩy chay trào lưu ép chó ăn sốt cay trên Tik Tok

Nhiều người dùng Tik Tok theo trend chấm đồ ăn với sốt cay và bắt chó cưng ăn để xem phản ứng của chúng. Dân mạng bức xúc vì đây là hành vi ngược đãi động vật.

Trong các clip khác nhau, những chú chó được chủ cho ăn miếng gà rán chấm với sốt tương ớt, mù tạt. Một số cún cưng tiếp tục liếm và ăn cho đến khi cảm nhận được vị cay, nhiều con khác thậm chí từ chối ăn ngay khi ngửi được mùi của nước sốt.

Trả lời phỏng vấn Insider, các bác sĩ thú y cho rằng đây là trò nguy hiểm, có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con vật.

Việc cho chó ăn các loại đồ ăn cay nóng có thể khiến chúng mắc nhiều bệnh đường ruột.

Peter, một bác sĩ thú y có hơn 1 triệu người theo dõi trên mạng, cho biết việc ép ăn đồ cay nóng có thể gây ra bệnh viêm tụy hoặc viêm tuyến tụy ở chó.

“Hãy ngừng làm theo trào lưu này với thú cưng của bạn”, Peter nói. Người này cho biết một số con chó có thể thích ăn cay, song kiểu đồ ăn này vẫn gây hại đối với sức khỏe của chúng.

Sau khi theo dõi các video, Peter nhận thấy một người chủ đã liên tục cho chó của mình ăn gà chấm sốt cay vì thích phản ứng của nó. “Nhưng bây giờ nó đang ở bệnh viện vì mắc viêm tụy”, Peter nói.

Video chia sẻ của Peter đã thu hút hơn 1 triệu lượt xem và 300.000 bình luận, trong đó rất nhiều ý kiến chỉ trích hành vi ngược đãi của chủ nhân những chú chó.

Mary Altomare, bác sĩ thú y trưởng tại Mount Pleasant Animal Shelter (New Jersey), nói với Insider rằng thức ăn cay có thể “gây nên sự khó chịu lớn” đối với chó, bao gồm cả khoang miệng và thực quản của chúng.

“Đồ cay nóng đi đến dạ dày khiến chó khó chịu, dễ gây nên chứng ợ chua hoặc viêm loét, khi chúng tiêu hóa có thể khiến con vật đau thắt ruột và tiêu chảy. Tùy thuộc vào mức độ nhạy cảm mà thú cưng của bạn có thể bị nôn mửa hoặc mất nước sau đó”, bác sĩ Altomare cho hay.

Vị bác sĩ cũng cảnh báo thêm không nên cho chó ăn các đồ như hành và tỏi, đó là những gia vị thường có trong món gà hoặc nước sốt để tăng thêm hương vị.

“Cả hành và tỏi đều chứa một chất gọi là n-propyl disulfide, có thể phá hủy các tế bào hồng cầu ở chó, gây ra bệnh thiếu máu”, vị bác sĩ cho biết.

Đinh Phạm