Diễn viên Công Lý, Thu Hà tiễn đưa NSND Trần Hạnh về nơi an nghỉ

Sáng 6/3, tang lễ của NSND Trần Hạnh được tổ chức tại nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội), đông đảo nghệ sĩ đã có mặt từ sớm để tiễn đưa ông.

Gia đình, nghệ sĩ tiễn đưa NSND Trần Hạnh về nơi an nghỉ cuối cùng

NSND Trần Hạnh trút hơi thở cuối cùng vào lúc 2h50 phút ngày 4/3, hưởng thọ 92 tuổi. Ông qua đời tại nhà riêng, do tuổi cao sức yếu.

Ông ra đi trong vòng tay của con, cháu.

Người thân đau đớn trước sự ra đi của NSND Trần Hạnh.

NSND Trung Hiếu – Giám đốc Nhà hát Kịch làm trưởng ban tang lễ. Sinh thời, NSND Trần Hạnh là diễn viên của Nhà hát Kịch Hà Nội. Trong sổ tang, NSND Trung Hiếu viết: “Bác Hạnh ơi, các cô, các chú, các cháu nghệ sĩ Nhà hát Kịch Hà Nội đến đưa tiễn bác đây. Thương nhớ bác quá. NSND Trần Hạnh – một nghệ sĩ tài hoa, đầy lòng kiêu hãnh. Cầu mong linh hồn bác siêu thoát”.

NSND Công Lý – Phó Giám đốc Nhà hát làm phó ban tang lễ.

NSND Thu Hà xúc động khi nhìn mặt bậc tiền bối lần cuối. Trong sổ tang, bà Bạch Cúc của “Hướng dương ngược nắng” viết: “Chúng cháu ghi ơn chú. Chú là một trong những viên gạch đầu tiên, thế hệ đầu tiên xây nên Nhà hát Kịch Hà Nội. Các thế hệ của Nhà hát cũng như toàn thể khán giả cả nước mãi kính yêu chú”.

NSƯT Chí Trung cùng tập thể nghệ sĩ của Nhà hát Tuổi trẻ tới thắp nén hương, tiễn đưa NSND Trần Hạnh.

Trước đó, khi hay tin NSND Trần Hạnh ra đi, NSƯT Chí Trung đã nghẹn ngào viết: “Vĩnh biệt bác. Những gì làm được để vinh danh bác, dù bác chưa một lần đòi hỏi, mọi người đã làm. Bác ra đi thanh thản ạ”.

Diễn viên Bá Anh, Hương Tươi tới tiễn đưa bậc tiền bối đáng kính.

Khi còn sinh thời, NSND Trần Hạnh luôn hết mình với các vai diễn. Ông sống giản dị, chân thành nên được rất nhiều đồng nghiệp kính trọng.

Các nghệ sĩ tới viếng NSND Trần Hạnh.

Họ cũng ôn lại những kỷ niệm khi còn hoạt động nghệ thuật cùng với ông.

Dù 9h30 tang lễ mới bắt đầu nhưng ngay từ rất sớm, những nghệ sĩ của Nhà hát Kịch Hà Nội đã có mặt để tiễn đưa NSND Trần Hạnh. Ông là một trong những nghệ sĩ ưu tú của Nhà hát. Với vai diễn trong vở “Âm mưu và Tình yêu”, ông được cố Tổng Bí Thư Trường Chinh tìm đến khen ngợi. Còn khi đóng vai Nguyễn Trãi trong vở kịch “Lam Sơn tụ nghĩa”, ông khiến nhà thơ Lưu Quang Vũ phải thốt lên: “Bốn, năm người đóng vai Nguyễn Trãi, riêng Trần Hạnh có phong thái hào hoa của người Hà Nội”.

NSND Công Lý – Phó Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội đau buồn tới tiễn đưa bậc tiền bối.

NSND Minh Hòa. Chị từng giữ chức vụ Phó Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội trước khi nghỉ hưu.

Diễn viên Kim Xuyến nghẹn ngào.

Diễn viên Lê Mai chia sẻ những kỷ niệm với NSND Trần Hạnh khi còn sống.

Vĩnh biệt NSND Trần Hạnh.

NSND Trần Hạnh sinh năm 1929 tại Hà Nội. Ông làm nghề đóng giày thuê trước khi trở thành diễn viên của Nhà hát Kịch Hà Nội. Thời hoàng kim của ông là những năm cuối thập kỷ 1970 tới thập kỷ 1980. Với vai diễn trong vở Âm mưu và tình yêu, ông được cố Tổng Bí thư Trường Chinh khen ngợi.

Sau này, ông trở thành gương mặt quen thuộc với khán giả truyền hình. Tên tuổi của ông gắn liên với các vai diễn: Bí thư đảng ủy trong phim Làng nổi, bố An trong phim Truyện cổ tích tuổi 17, bố Lài trong Tướng về hưu, ông Khiển trong phim Người cầu may, ông Lâm trong phim Chiếc bình tiền kiếp, bố Mai trong phim Hãy tha thứ cho em…

Thanh Tùng