Thu hút nhân tài nhờ kinh nghiệm và nghệ thuật dùng người

Cuốn sách Tuyển đúng, dùng hay được đúc kết từ những kinh nghiệm thực tế của tác giả, có giá trị phổ quát về nghệ thuật quản trị nhân sự.

Tác giả Bùi Xuân Phong vừa cho ra mắt cuốn sáchTuyển đúng, dùng hay. Đây là cuốn sách đúc kết kinh nghiệm về nghệ thuật quản trị nhân sự có thể ứng dụng vào bất kỳ ngành nghề nào.

Từ khía cạnh cụ thể về kỷ nguyên số với trí tuệ nhân tạo, tác giả Bùi Xuân Phong nhận định, với hầu hết các ngành dịch vụ như hàng không, y tế, khách sạn – nhà hàng… dù công nghệ có tiến bộ đến đâu cũng không thể thay thế được đội ngũ người lao động trực tiếp phục vụ khách hàng. Bởi vì, sản phẩm cốt lõi của các ngành dịch vụ này là tạo ra cho khách hàng những cảm xúc trải nghiệm.

Thu hút nhân tài nhờ kinh nghiệm và nghệ thuật dùng người
Tuyển đúng, dùng hay được tác giả Bùi Xuân Phong chắp bút.

Do đó, chỉ có con người mới có thể tạo ra cảm xúc cho con người. Không một cỗ máy nào, dù chính xác hay tốc độ đến đâu, có thể làm thay điều đó. Để làm được điều đó, người làm nhân sự ngày nay ngoài giỏi nghiệp vụ thì buộc phải có hệ tư duy mới về công tác nhân sự, với hai giá trị trụ cột là “tuyển đúng” và “dùng hay”.

Tác giả Bùi Xuân Phong cũng nhấn mạnh, “tuyển đúng” là việc hoạch định chiến lược nguồn nhân lực để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi: “Nhân tài của doanh nghiệp là ai? Học có những tính cách gì phù hợp với văn hóa doanh nghiệp? Làm thế nào để doanh nghiệp có thể thu hút được nhân tài bằng việc đáp ứng mong muốn và kỳ vọng của họ?”. Vì thế, “tuyển đúng” là thu hút và hấp dẫn được những ứng viên hội tụ đủ các phẩm chất mà doanh nghiệp mong muốn. “Dùng hay” là phát triển tổ chức minh bạch, linh hoạt và chuyên nghiệp bằng văn hóa gắn kết và trao quyền.

Bên cạnh đó, cuốn sách còn đúc kết ba bài học về tìm kiếm, chiêu mộ và thu hút nhân tài bằng giải pháp cụ thể: xây dựng kênh truyền thông chiêu mộ nhân tài, chương trình quản trị viên tập sự (Management Trainee), Kế hoạch nhân sự kế thừa (Talent Development Program).

Thu hút nhân tài nhờ kinh nghiệm và nghệ thuật dùng người
Cuốn sách đúc kết nhiều kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự.

Tuyển đúng, dùng hay là một loạt câu chuyện gắn với từng phần được trình bày chi tiết được xâu chuỗi với từng nội dung cụ thể: Chiến lược nguồn nhân sự, Tuyển dụng, Đãi ngộ, Môi trường làm việc… Thậm chí, mỗi chương sách còn mở rộng bằng các báo cáo, phân tích, thống kê bằng các số liệu… làm sáng rõ phần nào về hoạch định chiến lược định vị doanh nghiệp đi nhanh và tiến xa hơn. Bên cạnh đó, quyển sách còn tập trung phân tích định vị nguồn lao động trẻ thuộc thế hệ Z, thế hệ Y.

Cuốn sách Tuyển đúng, dùng hay là những gợi ý chi tiết, những câu chuyện xoay quanh về giải pháp kiến tạo văn hóa doanh nghiệp, mô hình kinh doanh và tư duy quản trị của người lãnh đạo. Qua đó, độc giả sẽ có cái nhìn toàn cảnh về tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp.

Thanh Nhàn