Du lịch Huế có thêm chương trình “Phố đêm Hoàng thành Huế”

Từ đêm 31/12, người dân và du khách khi đến Huế sẽ có thêm trải nghiệm sản phẩm “Phố đêm Hoàng thành Huế”. Chương trình sẽ diễn ra từ 19 giờ đến 23 giờ các ngày thứ 6 và thứ 7 hằng tuần. 

Theo UBND thành phố Huế, “Phố đêm Hoàng thành Huế” được tổ chức trên 4 tuyến đường gồm: 23 Tháng 8, Lê Huân, Đặng Thái Thân và Đoàn Thị Điểm. Trước mắt, trong giai đoạn 1 hiện nay, thành phố Huế sẽ thí điểm hình thành khu phố đêm trên phạm vi từ cửa Thể Nhơn đến đường 23 Tháng 8 và tuyến đường Lê Huân từ pháo đài Nam Thắng đến đường Yết Kiêu.

Sau đó, phạm vi sẽ dần mở rộng ra các khu vực quan trọng khác trong Kinh thành Huế như hồ Tịnh Tâm, hồ Học Hải, lầu Tàng Thơ, khu vực Trấn Bình Đài, sông Ngự Hà và không gian Thượng Thành, Eo Bầu.

Tới “Phố đêm Hoàng thành Huế”, người dân và du khách sẽ được hòa vào không gian của một xứ Huế xưa. Du khách sẽ được thưởng thức các loại hình diễn xướng, trải nghiệm trò chơi dân gian, các nghề truyền thống, thưởng thức ẩm thực Huế… Tuyến phố đi bộ này sẽ là điểm nhấn độc đáo, hấp dẫn trong bức tranh du lịch Huế về đêm.

Hiện, thành phố Huế đang khẩn trương lắp đặt hệ thống chiếu sáng phù hợp, tạo điểm nhấn cho không gian phố đêm và dự kiến có khoảng 28 quầy hàng tại lòng đường. Những quầy hàng này sẽ bán các mặt đồ lưu niệm, hàng thủ công mỹ nghệ, ẩm thực truyền thống của Cố đô Huế. Các hộ dân ở khu phố đêm được thành phố khuyến khích tham gia kinh doanh ẩm thực, nước giải khát không cồn.

Du lịch Huế có thêm chương trình “Phố đêm Hoàng thành Huế” -0
Đêm Hoàng thành Huế. (Ảnh: ST) 

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế sẽ phối hợp với thành phố Huế tổ chức nhiều sự kiện văn hóa đặc sắc trong khu phố đêm như tái hiện lễ đổi gác từ cổng Ngọ môn đến cửa Chương Đức, biểu diễn ca Huế, múa mặt nạ tuồng, biểu diễn áo dài ngũ thân…

Đối với những khu đất công nằm trong khu vực phố đêm, thành phố sẽ đầu tư hạ tầng và bố trí chỗ ngồi miễn phí cho những người buôn bán những mặt hàng thủ công lâu năm của Huế mà có hoàn cảnh khó khăn để giúp người dân có thêm cơ hội mưu sinh. Đồng thời, việc bố trí các gian hàng cũng phải có kích thước, kiểu dáng phù hợp với không gian chung xung quanh khu vực Hoàng Thành.

Khi đến khu phố đêm Hoàng thành, người dân và du khách sẽ thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của ngành y tế như quét mã QR, thực hiện quy định 5K, tiêm vaccine…

Trước đó, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã ban hành Kế hoạch phục hồi, kích cầu các hoạt động du lịch trong trạng thái bình thường mới. Năm 2022, tỉnh sẽ tập trung kích cầu khách nội tỉnh, triển khai mô hình “bong bóng du lịch” đối với khách nội địa trong nước.

Ngoài ra, tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng đang xây dựng phương án thí điểm để đề xuất với Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho phép đón khách quốc tế có hộ chiếu vaccine theo hình thức thuê nguyên chuyến bay dành cho các nhà đầu tư, chuyên gia Hàn Quốc đến Huế, dự kiến vào cuối tháng 12/2021 hoặc đầu tháng 1/2022.

T.LINH