Giới thiệu 7 bộ phim Việt Nam trong Tuần phim Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai

Tại Tuần phim Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai, 7 bộ phim đặc sắc của điện ảnh Việt Nam trong 5 năm trở lại đây sẽ được giới thiệu tới công chúng. Đây là hoạt động trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động chào mừng Ngày Quốc gia Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai.

Tuần phim diễn ra từ ngày 30/12/2021 đến 5/1/2022. Đây là sự kiện điện ảnh lớn đầu tiên của Việt Nam được tổ chức tại khu vực Trung Đông, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng Netflix và các đơn vị phát hành phim như Galaxy, BHD, Studio68 tổ chức… Các phim được trình chiếu bao gồm: “Bố già”, “Hai Phượng”, “Cha cõng con”, “Mắt biếc”, “Cuộc đời của Yến”, “Cô Ba Sài Gòn” và “Hoa vàng trên cỏ xanh”.

Trong số này, “Mắt biếc” và “Bố già” là 2 bộ phim vừa đoạt giải Bông sen Vàng và Bông sen Bạc trong hạng mục Phim điện ảnh tại Liên hoan phim Việt Nam 2021; “Bố già” vừa giành giải Cánh diều vàng 2020 của Hội Điện ảnh Việt Nam. “Cuộc đời của Yến” và “Cha cõng con” từng giành nhiều giải thưởng tại các liên hoan phim quốc tế như Liên hoan phim công chiếu Thế giới lần thứ 9 tại Philippines, Liên hoan phim quốc tế Arizona 2017, Liên hoan phim châu Á Barcelona 2019… Đặc biệt, năm ngoái, “Cha cõng con” còn từng được trình chiếu tại Trung tâm Văn hóa Thế giới Vua Abdulaziz của Saudi Arabia. “Hai Phượng” từng nhận giải Phim hành động xuất sắc tại Liên hoan phim châu Á New York 2019. Các phim còn lại đều là những bộ phim từng đại diện cho Việt Nam tham gia sơ tuyển trong hạng mục Phim quốc tế tại các kỳ Oscar, cũng như nằm trong danh sách các phim đứng đầu phòng vé tại Việt Nam.

Tổng đại diện Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), bà Nguyễn Phương Hòa chia sẻ, tại Tuần phim lần này, Ban Tổ chức mang theo 7 bộ phim với nhiều chủ đề phản ánh hơi thở thời đại và hướng tới nhiều đối tượng khán giả khác nhau. “Việt Nam không còn là một đất nước được biết đến bởi chiến tranh. Chúng tôi muốn lan tỏa hình ảnh một đất nước Việt Nam hòa bình, đang phát triển năng động, luôn chú trọng giữ gìn bản sắc dân tộc và đề cao những giá trị nhân văn tốt đẹp của nhân loại”, bà Nguyễn Phương Hòa nhấn mạnh. 

Các phim tham dự Tuần phim Việt Nam sẽ được trình chiếu với phụ đề tiếng Anh và Tiếng Ả-rập với mong muốn có thể đưa điện ảnh Việt Nam tiếp cận cả khán giả Trung Đông và quốc tế. Ban Tổ chức Tuần phim cũng sắp xếp để người xem có thể thưởng thức các phim Việt theo 2 hình thức trong khán phòng và tại sân khấu lớn ngoài trời. 

Bên cạnh Tuần phim, Ngày Quốc gia Việt Nam còn bao gồm nhiều hoạt động hấp dẫn khác như lễ diễu hành, chương trình thời trang nghệ thuật lớn mang tên “Dòng chảy bất tận”, trình chiếu video về truyền thuyết Lạc Long Quân và Âu Cơ trên mái vòm quảng trường Al Wasl, triển lãm tranh Xèo Chu…

KHÁNH NGUYÊN