Trái cây Hungary và lợi thế cạnh tranh trên thị trường thế giới

0 696

Hungary là một quốc gia Đông Âu không giáp biển, nằm ở Lưu vực Carpathian. Thủ đô của Hungary là Budapest với dòng sông Danude cắt ngang. Hungary có diện tích 93.030 kilômét vuông trong đó đất nông nghiệp chiếm 5 triệu 47 nghìn hecta với 1,3% là vườn cây ăn quả các loại (chiếm 94,4 ngàn hecta), và 0,9% là vườn trồng nho (chiếm 68,4 ngàn hecta) còn lại là đất chăn nuôi và các mục đích nông nghiệp khác.

NGÀNH NÔNG NGHIỆP TRỒNG CÂY ĂN TRÁI Ở HUNGARY

aNgành nông nghiệp của Hungary phát triển khá mạnh mẽ qua nhiều năm. Trong đó, trồng trái cây là truyền thống lâu đời của người dân Hungary. Nếu bạn hỏi một người Hungary lớn tuổi về kỉ niệm thời thơ ấu của họ, như một bức tranh rực rỡ sắc màu, nhiều người sẽ kể cho bạn nghe về những kỷ niệm đáng nhớ của họ về các phiên chợ nông sản truyền thống, nơi họ ngồi trong lòng ông bà và xung quanh là hương thơm ngào ngạt của táo chín, mận, đào và cherry… Cùng với các hoạt động nông nghiệp khác, Hungary là nhà xuất khẩu mạnh về trái cây tươi và các sản phẩm qua chế biến như trái cây sấy khô, trái cây đông lạnh hay các loại mứt truyền thống và nước trái cây.

a
Trái cây Hungary có thể kể đến như táo, mận, cherry ngọt, cherry chua, nho, mơ, đào, mận, dâu tây… được tin tưởng tại thị trường truyền thống Châu Âu như Đức, Bỉ, Anh, Áo và các quốc gia khác. Sản lượng trái cây trung bình của Hungary trong mười năm qua là khoảng 70.000 tấn.
a
Các vườn táo được trồng phần lớn ở quận Szabolcs-Szatmár-Bereg, chiếm gần 70% sản lượng táo cả nước. Sản lượng táo của Hungary trung bình khoảng 600 ngàn tấn trong mười năm qua. Táo thường được xuất khẩu dưới dạng trái cây tươi chủ yếu sang thị trường Châu Âu.
a
a
Cherry chua có sản lượng trung bình khoảng 70 ngàn tấn/năm, 15 đến 20 ngàn tấn được xuất khẩu. Khoảng 85 – 90% trong số đó là xuất khẩu trái cây tươi. Thi trường xuất khẩu chủ yếu là Đức, Ba Lan, Hà Lan, Bỉ… Ngoài ra, Hungary còn xuất khẩu cherry chua dưới dạng các sản phẩm đóng hộp, đông lạnh.
a
Đối với mận, Hungary hiện nay có khoảng 6.417 hecta phần lớn ở quận Bács-Kiskun, Pest và Szabolcs-Szatmár-Bereg. Sản lượng hàng năm dao động trong khoảng 50 đến 80 nghìn tấn. Khoảng 75 đến 80% sản lượng mận được bán trên thị trường nội địa, và sử dụng như nguyên liệu để sản xuất dưới mạng mứt truyền thống và các loại rượu mạnh. Tuy vậy việc xuất khẩu mận tươi cũng rất đáng kể, thị trường chủ yếu là Đức, và các thị trường khác như Cộng hòa Séc, Slovakia, Áo và Ba Lan.
a
Sản lượng đào và mơ ở Hungary cũng chiếm thị phần không nhỏ. Sản lượng dao động từ 10 đến 40 nghìn tấn mơ và 16 đến 60 nghìn tấn đào với diện tích khoảng 5.655 hecta rừng mơ và 3.200 hecta rừng đào. Chủ yếu ở Quận Borsod-Abaúj-Zemplén, quận Bács-Kiskun, Csongrád và Pest, miền Trung và miền Nam Trans Danubia.
Hungary cũng nổi tiếng với các loại rượu và các vườn nho. Nổi tiếng ở một số khu vực như Tokaj, Pannon, Észak-Dunántúl, Eger, Balaton… Diện tích cả nước khoảng 68.4 ngàn hecta, sản lượng năm cao nhất đạt đến 533.07 ngàn tấn/năm. Các giống nho được trồng ở Hungary là loại có nguồn gốc Hungary như Hárslevelű, Cserszegi fűszeres hay Királyleányka. Phần lớn sản lượng được sử dụng sản xuất các loại rượu nổi tiếng như Egri Bikavér, Tokaji, Nagy Somló… Do đó rượu được sản xuất từ Hungary luôn có vị khác biệt.
a
a
LỢI THẾ TỪ ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN VÀ NHỮNG QUY ĐỊNH VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM
a
Đầu tiên phải kể đến là nguồn tài nguyên đất. Lưu vực sông Carpathian – nơi hàng triệu năm trước từng là vùng ngập nước, và sau khi nước rút đi đã để lại những lớp đất phì nhiều, màu mỡ. Ngày nay phần lớn thuộc về lãnh thổ Hungary. Những cánh đồng bằng phẳng này thích hợp trồng các loại cây trồng nông nghiệp ngắn ngày và cây công nghiệp lâu năm. Các loại đất chủ yếu được tìm thấy là đất đen và đất nâu giàu mùn và chất hữu cơ. Nhờ đó, người nông dân cũng sẽ ít sử dụng hơn các loại phân bón hóa học góp phần làm cho nông sản Hungary luôn đạt được sự yêu thích về chất lượng tự nhiên và an toàn thực phẩm.
a
Với vị trí được bao quanh bởi các dãy núi, khí hậu ở Hungary là kết quả của hai hệ thống khí hậu chính: khí hậu lục địa khô và khí hậu lục địa ẩm ướt được xem là tối ưu cho sản xuất nông nghiệp. Kể cả mùa đông hay mùa hè thì thời tiết luôn khô ráo, lượng mưa cũng như số giờ nắng rất thích hợp giúp cây cối sinh trưởng phát triển nhanh, ít sâu bệnh. Đồng thời địa hình bằng phẳng cũng tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển và chăm sóc giúp cho năng suất cây trồng tốt cũng như hạn chế sử dụng các chế phẩm hóa học bảo vệ thực vật.
a
a
Hungary như một thung lũng được bao quanh bởi những dãy núi.
a
Và do nằm ở vùng trũng lưu vực Carpathian, nên tầng nước ngầm của Hungary rất dồi dào. Nước ngầm ở Hungary có nguồn gốc chủ yếu từ các vùng cao xung quanh. Sau khi thắm sâu vào lòng đất khi vào lãnh thổ lưu vực sẽ được đưa lên mặt đất và kéo theo đó là các khoáng chất khác nhau. Do đó, dù lượng mưa không nhiều nhưng nguồn nước cung cấp cho ngành nông nghiệp Hungary luôn được đảm bảo.
a
Ngoài điều kiện tự nhiên kể trên, điều kiện kinh tế xã hội và các quy định về an toàn thực phẩm cũng là thế mạnh cho các sản phẩm xuất khẩu từ Hungary.
a
Hungary có truyền thống lâu đời về sản xuất hạt giống và các sản phẩm nông nghiệp. Những người nông dân Hungary có nhiều kinh nghiệm họ luôn biết được làm thế nào để có được sản phẩm có chất lượng cao như mong muốn. Ngày nay, các công ty sản xuất thiết bị nông nghiệp đã kết hợp giữa những công nghệ mới với những kinh nghiệm xa xưa đó, sản xuất ra những máy móc tiên tiến hỗ trợ tăng năng suất cho các hoạt động nông nghiệp. Đồng thời để đạt được các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm cho xuất khẩu, các thiết bị vận chuyển/lưu trữ chuyên dụng, thiết bị kiểm soát vi sinh và quy trình đóng gói hiện đại nhất cũng được áp dụng và tuân theo một cách nghiêm ngặt.
a
Các quy định về an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc thực phẩm chính phủ Hungary luôn yêu cầu các Doanh nghiệp phải tuân theo theo một cách nghiêm ngặt. Bên cạnh đó, với phần lớn sản lượng được xuất đi các nước Châu Âu thì các sản phẩm nông nghiệp hay bất kỳ sản phẩm nào từ Hungary đều đáp ứng được các tiêu chuẩn do liên minh Châu Âu đưa ra.
a
Một trong những chính sách làm nên thương hiệu sản phẩm Hungary đó là Hiến pháp Hungary quy định “các sản phẩm nông nghiệp phải là các sản phẩm không biến đổi gen”. Quy định này hướng đến mục tiêu bảo vệ sức khỏe con người, đảm bảo sự phát triển tự nhiên đối với vật nuôi, cây trồng. Đây cũng là lý do khiến nông sản Hungary được tin tưởng và tăng khả năng cạnh tranh trên thế giới. Bên cạnh đó, các sản phẩm không chứa gluten và đường ngày càng được các Doanh nghiệp Hungary quan tâm và dần chiếm lĩnh thị trường. Hungary luôn tự hào rằng nông sản của mình luôn đạt tiêu chuẩn Châu Âu và được xuất khẩu đi nhiều nơi trên thế giới.
Các công ty Hungary đã và luôn mong muốn giới thiệu đến thị trường Việt Nam các sản phẩm tốt nhất của mình. Garyu Trading Co., Ltd. chúng tôi là đối tác chính thức của HEPA (Cơ quan Xúc tiến Xuất khẩu Hungary) tại Nhật Bản, một cơ quan chính phủ thuộc Bộ Ngoại giao Hungary, luôn cố gắng hết mình như là một tổ chức hỗ trợ các bên đối tác đến gần nhau hơn.
a
Quý Doanh Nghiệp Việt Nam có nhu cầu tìm hiểu và đa dạng thêm nguồn cung của mình, vui lòng liên hệ với chúng tôi – Garyu Trading Co., Ltd. Chúng tôi làm việc với nhiều công ty Hungary với nhiều sản phẩm khác nhau, có thể đáp ứng được nhu cầu của Quý Doanh nghiệp. Chúng tôi rất mong nhận được sự liên hệ từ các công ty Việt Nam có mối quan tâm đến bất kỳ sản phẩm nào của Hungary. Vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới.
a

Phô Mai Balaton 7

  • Garyu Trading Co., Ltd.
  • Địa chỉ: 18F, Yebisu Garden Place Tower, 4-20-3 Ebisu, Shibuya, Tokyo
  • Điện thoại: + 81- (0) 3-5789-5890
  • Website: https://hepaoffice.jp/en/

 

Mai Anh