Hà Nội mưa lạnh trước kỳ nghỉ lễ 30/4

Ảnh hưởng của không khí lạnh khiến Hà Nội mưa dông. Miền núi Bắc Bộ có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất trước kỳ nghỉ lễ.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, rạng sáng 29/4, mưa lớn xuất hiện ở nhiều nơi tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Mưa tập trung ở các địa phương miền núi thuộc Lai Châu, Nghệ An, Hà Tĩnh… Trong 6 giờ, lượng mưa ghi nhận được ở một số nơi trên 80 mm.

Hiện tượng này xảy ra do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với hội tụ gió trên cao. Trạng thái mưa dông duy trì trong sáng nay, sau đó giảm dần.

Tại vùng núi Bắc Bộ, mưa tiếp tục xuất hiện trong những giờ tới với lượng phổ biến 10-20 mm. Tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Nghệ An và Hà Tĩnh, lượng mưa ghi nhận trong hôm nay có thể trên 40 mm.

Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các địa phương này.

Hà Nội tái diễn trạng thái mưa lạnh trong ngày 29/4, sau đó đón nắng ấm. Ảnh: Duy Hiệu.

Hà Nội mưa dông từ đêm 28/4 và còn tiếp diễn trong sáng nay. Ngày 29/4, thời tiết thủ đô trở lạnh với nhiệt độ thấp nhất 19-21 độ C, có lúc mưa rào và dông. Dù vậy, trạng thái này có thể sớm chấm dứt, nhường chỗ cho nắng ấm trong dịp nghỉ lễ sắp tới.

Theo trang dự báo Accuweather, Hà Nội ghi nhận mức tăng nhiệt đáng kể trong ngày 30/4-1/5. Nhiệt độ cao nhất trên 27 độ C, trời nắng ấm, trái ngược với thời tiết những ngày qua.

Đến ngày 2/5, người dân thủ đô khả năng tiếp tục đón những cơn mưa bất chợt, tập trung vào chiều và tối. Dù mưa không quá lớn, cơ quan khí tượng vẫn cảnh báo nguy cơ xuất hiện các hiện tượng cực đoan như lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ngày cuối của kỳ nghỉ lễ (3/5), Hà Nội có mức nhiệt cao nhất khoảng 30 độ C, trời tạnh ráo trở lại. Sang tháng 5, Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ sẽ đón nhiều đợt nắng nóng hơn tháng 4.

Trong khi đó, vào dịp nghỉ lễ kéo dài 4 ngày sắp tới, TP.HCM và các tỉnh Nam Bộ duy trì trạng thái nắng nóng. Mức nhiệt cao nhất 35-36 độ C, cao hơn những ngày qua khoảng 2 độ C. Người dân vui chơi ngoài trời cần lưu ý thời điểm oi nóng nhất trong ngày là khung giờ 11h-16h.

Cơ quan khí tượng không loại trừ khả năng TP.HCM tiếp tục xuất hiện những cơn mưa chuyển mùa về chiều và tối, sau thời điểm có nắng nóng.

Dự báo thời tiết Hà Nội trong 5 ngày. Đồ họa: Mỹ Hà.

Mỹ Hà