“Hộ chiếu vaccine” – cứu cánh của nền kinh tế toàn cầu?

Nhiều nước, đặc biệt là tại châu Âu, đang xem “hộ chiếu vaccine” như tấm thẻ xanh giúp hồi sinh lĩnh vực du lịch xuyên biên giới sau một năm điêu đứng vì Covid-19.

Hàn Quốc vừa trở thành quốc gia mới nhất thông báo sẽ cấp giấy chứng nhận sức khỏe điện tử cho công dân đã tiêm vaccine Covid-19, hay còn gọi là “hộ chiếu vaccine”. Nhiều nước, đặc biệt là tại châu Âu, đang xem đây như tấm thẻ xanh giúp hồi sinh lĩnh vực du lịch xuyên biên giới sau một năm lao đao do đại dịch.

Theo Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun, Hàn Quốc sẽ triển khai hệ thống cấp chứng nhận kỹ thuật số thông qua ứng dụng điện thoại thông minh để cung cấp thông tin về tình trạng tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 của người dân. Ông nhấn mạnh, một khi các hệ thống “thẻ xanh” hay “hộ chiếu vaccine” được đưa vào áp dụng, người dân sẽ có thể cảm nhận nhịp sống bình thường trở lại.

“Cần phải có hộ chiếu vaccine hoặc thẻ xanh để mọi người có thể cảm nhận nhịp sống bình thường trở lại. Chính phủ Hàn Quốc đã gấp rút hoàn thiện phát triển hệ thống cấp chứng nhận tiêm phòng thông qua ứng dụng điện thoại di động. Chúng tôi sẽ chính thức ra mắt ứng dụng trong tháng này”, Thủ tướng Chung Sye-kyun cho hay.

“Hộ chiếu vaccine”- cứu cánh của nền kinh tế toàn cầu? (Ảnh minh họa: KT)

Để mở cửa lại biên giới và phục hồi nền kinh tế, nhiều chính phủ đang cân nhắc việc cấp “hộ chiếu vaccine” để cho phép những người đã được tiêm vaccine Covid-19 đi lại một cách an toàn. Trước Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và Liên minh châu Âu cũng đã thông qua kế hoạch này. Tuy nhiên, một số lo ngại rằng yêu cầu phải có hộ chiếu vaccine để đi du lịch sẽ dẫn tới tình trạng phân biệt đối xử với những người chưa được tiếp cận với vaccine.

“Việc áp dụng hộ chiếu vaccine phải tuân theo các chính sách thích hợp. Chúng ta cần các chính sách tiêm chủng không tạo ra sự bất bình đẳng và hết sức thận trọng để quá trình chứng nhận tiêm chủng không dẫn đến việc các quyền tự do cá nhân hoặc quyền con người bị cản trở theo bất kỳ cách nào. Có những lợi ích tiềm năng từ việc được chứng nhận tiêm chủng, nhưng cũng có những mặt trái tiềm ẩn”, người đứng đầu Chương trình khẩn cấp Tổ chức Y tế thế giới Mike Ryan nhấn mạnh.

Hiện tại vẫn chưa có sự thống nhất về cách thức hoạt động của hộ chiếu tiêm chủng. Tuy nhiên, nhiều chính phủ muốn triển khai ở dạng một ứng dụng điện thoại thông minh chứa thông tin về việc tiêm phòng của khách du lịch. Thông tin sau đó có thể được xác minh trước khi lên máy bay. Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) đã phát triển một hệ thống gọi là “Thẻ thông hành” cung cấp cho khách du lịch thông tin về các xét nghiệm và vaccine cần thiết tại quốc gia điểm đến. Ngoài ra, hộ chiếu kỹ thuật số này cũng sẽ chứa các kết quả xét nghiệm PCR hoặc kháng nguyên cũng như giấy chứng nhận tiêm chủng của hành khách.

Trong bối cảnh đại dịch tiếp tục diễn biến nghiêm trọng trong khi tốc độ tiêm chủng diễn ra chậm chạp, chứng nhận tiêm chủng hiện được coi là một lối thoát khả dĩ đối với nhiều ngành kinh tế. Tuy nhiên, để coi hộ chiếu vaccine như một điều kiện tiên quyết lại là một vấn đề khác khi rất nhiều thách thức chưa được giải quyết từ tốc đô tiêm chủng không đồng đều, sự xuất hiện của những biến chủng mới đến hậu cần, đạo đức.