Honda Nhật Bản có giám đốc điều hành mới

Honda Motor Co, nhà sản xuất ô tô lớn thứ hai của Nhật Bản, vừa bổ nhiệm ông Toshihiro Mibe, người đứng đầu bộ phận R&D, làm CEO mới từ 1/4 tới.

Theo Reuters, CEO Takahiro Hachigo sẽ từ chức, bàn giao quyền lực cho người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và phát triển (R&D) của hãng ông Toshihiro Mibe.

Ông Toshihiro Mibe, 59 tuổi, người giữ vị trí điều hành bộ phận nghiên cứu và phát triển từ năm 2019, đã có nhiều đóng góp cùng với cựu giám đốc điều hành Takahiro Hachigo thúc đẩy cải cách cơ cấu.

Cựu CEO Takahiro Hachigo sẽ vẫn nằm trong hội đồng quản trị công ty, Honda cho biết trong một thông cáo.

Giám đốc điều hành mới của Honda Motor Co. Toshihiro Mibe (trái) và Giám đốc điều hành sắp mãn nhiệm Takahiro Hachigo trong một cuộc họp báo ở Tokyo vào thứ Sáu. Ảnh: REUTERS

Việc bổ nhiệm ông Mibe, diễn ra trong bối cảnh Honda đang chạy đua để bắt kịp lĩnh vực xe điện, cũng như đối mặt với thách thức cạnh tranh từ những “gã khổng lồ” công nghệ như Tesla, Apple và Amazon.

“Đây là cơ hội tốt để Honda đẩy nhanh quá trình điện khí hóa vì ông Mibe rất giỏi về lĩnh vực này và cũng đã từng đàm phán với các nhà sản xuất ô tô toàn cầu”, Nhà phân tích Takaki Nakanishi của Viện nghiên cứu Nakanishi nhận định.

Trong 6 năm làm giám đốc điều hành, ông Hachigo đã tìm cách đơn giản hóa quy trình phát triển phương tiện bằng cách kết hợp một số hoạt động cho ô tô và xe máy, hợp lý hóa dây chuyền sản xuất mô hình của Honda và củng cố các nhà máy ở trong và ngoài nước.

Để tập trung vào công nghệ không phát thải, Honda cho biết sẽ ngừng tham gia với tư cách là nhà cung cấp động cơ Giải vô địch thế giới FIA Formula One từ năm nay.

 Yên Du