Jeff Bezos bán gần 2 tỷ USD cổ phiếu Amazon

 Chủ trong 2 phiên đầu tuần này, người giàu nhất thế giới đã bán ra hàng tỷ USD cổ phiếu theo kế hoạch từ trước.

Theo hồ sơ được gửi tới Ủy ban Chứng khoán Mỹ, Bezos đã bán khoảng 684 triệu USD cổ phiếu Amazon vào ngày 4/5. Một ngày trước đó, người đàn ông giàu nhất hành tinh đã bán 1,27 tỷ USD cổ phiếu. Điều đó đồng nghĩa rằng ông đã bán gần 2 tỷ USD cổ phiếu Amazon trong 2 ngày qua.

Tuy nhiên, hồ sơ cho thấy các giao dịch này có kế hoạch trước. Đại diện từ Amazon chưa bình luận về việc bán ra cổ phiếu của Bezos.

Ông chủ Amazon Jeff Bezos hiện là người giàu nhất thế giới. Ảnh: Bloomberg

Ông chủ Amazon Jeff Bezos hiện là người giàu nhất thế giới. Ảnh: Bloomberg

Việc bán cổ phiếu diễn ra một tuần sau khi Amazon công bố kết quả kinh doanh quý đầu tiên, vượt qua kỳ vọng của phố Wall. Theo đó, hoạt động kinh doanh của Amazon tiếp tục khởi sắc nhờ sự gia tăng mạnh mẽ của thương mại điện tử trong đại dịch.

Bezos đã gia tăng tốc độ bán cổ phiếu của mình trong những năm gần đây. Hồi tháng 2 năm ngoái, người đàn ông này đã bán ra 4,1 tỷ USD cổ phiếu. Tháng 11 cùng năm, Bezos tiếp tục bán ra 3 tỷ USD cổ phiếu của Amazon.

Nhà sáng lập Amazon từng cho biết ông sẽ bán khoảng một tỷ USD cổ phiếu hãng này mỗi năm để hỗ trợ công ty hàng không vũ trụ Blue Origin. Hôm 5/5, Blue Origin cho biết sẽ đưa nhóm phi hành gia đầu tiên lên vũ trụ trong hè này.

Bezos cũng muốn tăng vốn cho Day One Fund – tổ chức ông thành lập tháng 9/2018 để cung cấp giáo dục cho nhóm thu nhập thấp và giải quyết tình trạng vô gia cư. Tháng 11/2020, quỹ này đã chi ra 98,5 triệu USD cho 32 nhóm.

Những sáng kiến này được kỳ vọng trở thành trọng tâm của Bezos sau khi ông rời chức CEO trong quý III năm nay. Vị trí này sẽ được nhường lại cho CEO AWS Andy Jassy. Bezos sau này sẽ chỉ làm Chủ tịch công ty.

PV (th)