Jeff Bezos sẽ từ chức CEO Amazon vào ngày 5/7

 Bloomberg đưa tin, tỷ phú Jeff Bezos sẽ từ chức CEO Amazon vào ngày 5/7 tới, cũng là ngày kỷ niệm 27 năm thành lập công ty. Thông tin được chính tỷ phú công bố tại cuộc họp cổ đông thường niên.

Sau gần ba thập kỷ đứng đầu gã khổng lồ Amazon, Bezos sẽ giao quyền điều hành cho Andy Jassy, 53 tuổi, gia nhập công ty từ năm 1997 và là người đặt nền móng cho nền tảng đám mây AWS của Amazon Web Services kể từ khi thành lập vào năm 2016.

Nền tảng AWS hiện có hàng triệu người dùng và thậm chí qua mặt cả những đối thủ danh tiếng như Oracle và Microsoft. Trong quý I/2021, Amazon nắm giữ hơn 30% thị phần điện toán đám mây toàn cầu. Trong năm qua, phân khúc AWS trong hệ sinh thái Amazon đã tăng trưởng 32%, với doanh thu 13,6 tỷ USD.

Jeff Bezos sẽ từ chức CEO Amazon vào ngày 5/7 ảnh 1
Andy Jassy, người sẽ tiếp quản chiếc ghế CEO Amazon từ Jeff Bezos.

Sau khi rời ghế CEO, Bezos sẽ vẫn nằm trong ban giám đốc của công ty và sẽ tập trung vào các dự án và sáng kiến ​​mới. Đặc biệt, vị tỷ phú sẽ dồn tâm sức vào Blue Origin, công ty du lịch vũ trụ do mình thành lập. Blue Origin đã lên lịch cho chuyến bay đầu tiên vào ngày 20/7.

Ngoài ra, Bezos còn có các dự án khác như quỹ từ thiện Day 1 Fund, quỹ phi lợi nhuận hỗ trợ các sáng kiến về môi trường Bezos Earth Fund và cả tờ The Washington Post.

Amazon lần đầu công bố thay đổi lãnh đạo hồi tháng 2, cho biết ông Jassy sẽ tiếp quản trong quý tài chính thứ ba, nhưng không thông báo thời điểm chính xác quá trình chuyển giao.

Tỷ phú Bezos kỳ vọng, Andy Jassy, người đã làm việc tại Amazon 24 năm và đã thăng tiến vượt bậc để điều hành bộ phận có lợi nhuận cao nhất, sẽ là “một nhà lãnh đạo xuất sắc”.

Theo bảng xếp hạng Forbes, Jeff Bezos hiện là người giàu nhất thế giới với khối tài sản 189,2 tỷ USD.

Hải Anh