Kỷ niệm 111 năm Ngày Quốc tế phụ nữ: Khẳng định bản lĩnh

Hôm nay, ngày 8/3, đánh dấu 111 năm Ngày Quốc tế phụ nữ. Đây không chỉ là dịp để “một nửa thế giới” tôn vinh những người phụ nữ xung quanh mình, mà còn để ghi nhận và đánh giá đúng nhất về vai trò của phụ nữ, những đóng góp của họ trong mọi mặt đời sống. Đồng thời, đây cũng là dịp để tiếp tục gỡ bỏ đi những bức tường “vô hình” bởi định kiến, thực hiện bình đẳng giới, xóa bỏ những bất công vẫn còn tồn tại với không ít phụ nữ.
Ảnh: Ngọc Tú
Có thể nói rằng, trong hơn một thế kỷ qua, phụ nữ đã giành được sự bình đẳng trước pháp luật trong hầu hết các lĩnh vực và ở hầu hết các nước trên thế giới. Chỉ tính riêng lĩnh vực kinh tế, ước tính có hàng trăm triệu phụ nữ khởi nghiệp hoặc điều hành DN và cũng bằng ấy số phụ nữ tham gia quản lý các DN đang hoạt động tại hầu khắp các nền kinh tế trên toàn cầu. Khi xã hội ngày càng phát triển mạnh mẽ và hội nhập quốc tế sâu rộng, phụ nữ thể hiện rõ nét những phẩm chất mới, nổi bật như: Năng động, sáng tạo; tự tin, tự trọng; dám nghĩ, dám làm. Họ thật sự chia sẻ, gánh vác trách nhiệm không thua kém gì nam giới. Nhìn từ các giải thưởng mà phụ nữ đạt được những năm vừa qua cũng cho thấy, sự đa dạng trong ngành nghề và lĩnh vực được trao giải chứng tỏ phụ nữ ngày càng tham gia tích cực trên mọi phương diện trong đời sống xã hội. Đó cũng là những điểm sáng về bình đẳng giới.
Tại Việt Nam, với hơn 51% dân số và gần 50% lực lượng lao động xã hội, phụ nữ đã duy trì ảnh hưởng rộng rãi và phát huy vai trò của mình trên nhiều lĩnh vực như: Tham gia quản lý nhà nước; nghiên cứu khoa học; đầu tư phát triển sản xuất, quản trị DN; thúc đẩy hoạt động đối ngoại… Nhiều chị em lãnh đạo những DN hàng đầu Việt Nam, tạo được vị thế và uy tín trên trường quốc tế. Bên cạnh đó, tỷ lệ phụ nữ là chủ các đề án, đề tài cấp bộ, cấp nhà nước tăng lên rõ rệt… với nghiên cứu và ứng dụng khoa học thực tiễn hiệu quả. Tại cuộc phòng chống dịch Covid -19 vừa qua, rất nhiều tấm gương phụ nữ từ các nhà khoa học miệt mài “chiến đấu” với virus, các y bác sỹ không quản ngại khó khăn, hết lòng cứu chữa cho bệnh nhân, đến những người ngày đêm sát cánh trong các lực lượng phòng dịch từ tuyến đầu đến mỗi tổ dân phố… càng làm sáng rõ vị trí quan trọng của phụ nữ trong đời sống xã hội.
Phải nói rằng, phụ nữ ngày càng có nhiều cơ hội để học hành, nâng cao trình độ, tầm nhìn, có điều kiện phát triển chuyên môn, lựa chọn việc làm, tham gia hoạt động xã hội… nhưng áp lực cuộc sống lại nhiều hơn. Quyền bình đẳng của phụ nữ được quy định trong pháp luật tương đối đầy đủ nhưng trong nhiều trường hợp chị em vẫn khó có cơ hội để thực hiện quyền đó cũng bởi yếu tố giới. Những sự bất bình đẳng vẫn hiển hiện ở nhiều lĩnh vực; rồi việc bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em gái vẫn liên tục xảy ra. Bức tường vô hình với bản chất là định kiến giới vẫn còn hiện diện cả trong gia đình và xã hội, đã tạo rào cản mà nhìn bề ngoài thì không thấy, khó thấy nhưng không dễ để vượt qua.
Bởi thế, sau ảnh hưởng của dịch Covid -19 vừa qua, những lo ngại về tác động trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng giới trong hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống lại được cảnh báo. Thực tế, để vươn lên, đi đến quyền bình đẳng thật sự phần nhiều xuất phát từ nỗ lực của chính phụ nữ, nhưng quan trọng là các chính sách để thay đổi cách nhìn nhận của cộng đồng về cơ hội, xóa bỏ định kiến, thực sự đem đến “nụ cười cho phụ nữ” như thông điệp được phát đi trong dịp 8/3 năm nay.
TRẦN HÀ