Loại bí lạ mắt, mua về chơi 3 tháng rồi đem nấu ăn

Có hình dáng khác lạ, màu sắc độc đáo, bí baby hút dân Hà thành mua về ngắm chơi dù có giá đắt đỏ. Có người chi hàng triệu đồng mua loại quả này về trang trí, rồi để vài ba tháng khi chán lại đem ra nấu ăn.
Bí ngô là loại quả bổ dưỡng, được người dân sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Ở chợ, loại quả này được bày bán quanh năm với giá khá rẻ, chỉ khoảng 10.000-15.000 đồng/kg, có thời điểm chỉ 5.000 đồng/kg. Loại bí nhỏ thường có trọng lượng khoảng 1 kg/quả, loại trung bình 2-5 kg/quả, có loại nặng tới cả 10 kg/quả. Thậm chí, nhiều giống bí ngô khủng còn nặng tới hàng tạ.
Song, những ngày gần đây, thị trường xuất hiện loại bí quả siêu lạ với đủ các dáng, màu sắc khác nhau. Đáng chú ý, những quả bí này có trọng lượng siêu nhỏ, dao động từ 150-300 gram/quả. Theo người bán, đó là bí baby, có nguồn gốc từ nước ngoài. Vài năm trở lại đây, loại bí này được du nhập về Việt Nam và trồng làm bí cảnh.
Những quả bí có hình dạng bắt mắt, màu sắc sặc sỡ hút khách
Chị Ngô Huyền – đầu mối bán bí baby ở Trần Hòa (Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội) – cho hay, lần đầu tiên chị mua loại bí này vì thấy chúng rất đẹp và lạ. Nhưng khi ấy, chị mua không phải để nấu ăn mà dùng làm đồ trang trí trong nhà. Sau đó, chị tìm hiểu và nhập hàng về bán.
Chị Huyền cho biết, loại bí baby này có đặc điểm quả rất nhỏ. Ví như loại bí tròn vàng phải 3-4 quả mới được 1kg; các loại bí sọc xanh, bí trắng,… thì 6-7 mới được 1kg. Bí được một số nhà vườn trong Đà Lạt (Lâm Đồng) trồng. Khi thu hoạch, quả bí thường được mua làm đồ decor, còn chế biến thành các món ăn thì không nhiều.
Cũng theo chị Huyền, trừ loại bí quả vỏ trắng, còn lại các loại bí baby khác vỏ rất dày, có thể trang trí trong nhà được 3-6 tháng. Khi chơi chán đem ra nấu ăn cũng được, vì bí này ăn thơm ngon giống bí ngô truyền thống. Đặc biệt, quả bí đẹp nên mọi người hay làm món bí nhồi thịt để hấp hoặc nướng, một số gia đình dùng làm đồ ăn dặm cho trẻ nhỏ.
Loại bí này có giá khá đắt đỏ nhưng được nhiều người mua về trang trí
Những quả bí có hình thù càng lạ, chị em càng chuộng mua
Giá bí chia làm 2 loại. Bí mix quả to nhỏ có giá 95.000 đồng/kg, bí vàng giá 85.000 đồng/kg. Với mức giá này, bí baby đắt hơn bí ngô 5-10 lần nhưng vẫn rất hút khách Hà Nội.
“Phần lớn khách chỉ mua 1-2kg về bày trang trí, song cũng có người mua tới 3-5kg một lần”, chị Huyền nói. 2-3 lần mỗi tuần, chị nhập bí từ các vườn ở Đà Lạt về. Hàng nhập phần lớn chỉ đủ trả đơn cho khách, bí dư ra không nhiều.
Như chuyến bí vừa qua, chị nhập 50kg về trả gần 40kg cho khách đặt trước. Số còn lại để ở cửa hàng bán, song cũng “cháy hàng”. Dịp này, bí đứt lứa, nguồn cung khan hiếm hơn nên khách thường phải đặt trước vài ngày mới có.
Anh Đào Văn Trường, chủ cửa hàng thực phẩm sạch ở Hà Đông (Hà Nội), cũng cho biết, dù loại bí baby này có giá khá đắt đỏ, song vẫn được mọi người mua về chơi rất nhiều.
Hiện nay, loại bí này đang được các nhà vườn ở Đà Lạt trồng để thu hái quả bán
Dù phần lớn được mua về để ngắm chơi, nhưng dân buôn bán được hàng tạ mỗi tuần
Thời gian đầu khi mới nhập bí này về bán, lượng hàng tiêu thụ được không nhiều. Tuy nhiên, từ đầu tháng 3 đến nay, nhu cầu đặt mua bí baby tăng đột biến. Thay vì cả tuần mới bán hết 40-50 kg như trước, nay mỗi ngày anh bán được 60-80kg.
Là fan cuồng của loại bí này, chị Vũ Vân Hương ở Yên Ninh (Ba Đình, Hà Nội), từ Giáng sinh năm ngoái tới nay bỏ ra hơn 2 triệu đồng mua các loại bí baby xanh, trắng, cam, vàng,… về trang trí trong nhà cho vui mắt.
Hồi Giáng sinh chị đặt mua hẳn 5kg, giá là 130.000 đồng/kg về để trong giỏ mây bày trên bàn ăn cho có không khí. Phần còn lại treo trang trí trên cây thông. Sau lễ Giáng sinh, thỉnh thoảng chị đem ra làm món bí hấp hoặc nướng, đôi khi cho vào hầm với xương. Thế nên, từ Tết đến giờ chị mua thêm hai lần nữa, mỗi lần 5kg, có những quả để 3 tháng rồi không hỏng, bởi bí này vừa chơi lại vừa ăn được.
Châu Giang