Mang thai hộ vì mục đích thương mại bị phạt đến 10 triệu đồng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 82/2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp; hành chính tư pháp; hôn nhân và gia đình; thi hành án dân sự; phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã.
Mang thai hộ vì mục đích thương mại bị phạt đến 10 triệu đồng - ảnh 1Theo Nghị định 82/2020, việc mang thai hộ vì mục đích thương mại sẽ bị phạt 5-10 triệu đồng. Ảnh minh họa: DAD
Phạt 5-10 triệu đồng nếu mang thai hộ vì mục đích thương mại
Một trong những nội dung đáng chú ý của Nghị định là hành vi thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, sinh sản vô tính, mang thai hộ vì mục đích thương mại sẽ bị phạt 5-10 triệu đồng.
Ngoài ra, Nghị định cũng quy định các hành vi vi phạm hành chính, hình thức xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình.
Cụ thể, đối với hành vi tảo hôn, tổ chức tảo hôn, phạt tiền 1-3 triệu đồng đối với hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn.
Đối với hành vi duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã có bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Toà án sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng.
Về việc vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng, phạt tiền 3-5 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau:
– Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ.
– Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác; chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ.
– Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với cong riêng của chồng.
– Cản trở kết hôn, yêu sách của cải trong kết hôn hoặc cản trở ly hôn.
Nghị định quy định phạt tiền 10-20 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau:
– Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ hoặc giữa những người có họ trong phạm vi ba đời.
– Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; cưỡng ép kết hôn hoặc lừa dối kết hôn.
– Cưỡng ép ly hôn hoặc lừa dối ly hôn.
– Lợi dụng việc kết hôn để xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú, nhập quốc tịch Việt Nam, quốc tịch nước ngoài.
– Hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích xây dựng gia đình.
– Lợi dụng việc ly hôn để trốn tránh nghĩa vụ tài sản, vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích chấm dứt hôn nhân.
Phân biệt con đẻ và con nuôi bị phạt 1-3 triệu đồng
Liên quan đến hành vi vi phạm quy định về nuôi con nuôi, Nghị định quy định phạt tiền 1-3 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau:
– Khai không đúng sự thật để đăng ký việc nuôi con nuôi.
– Phân biệt đối xử giữa con đẻ và con nuôi.
– Không thực hiện nghĩa vụ báo cáo tình hình phát triển của con nuôi trong nước; tẩy xoá, sửa chữa làm sai lệch nội dung giấy tờ, văn bản do cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền cấp để làm thủ tục đăng ký việc nuôi con nuôi.
Trường hợp lợi dụng việc cho con nuôi để vi phạm pháp luật về dân số; lợi dụng việc làm con nuôi của thương binh, người có công với cách mạng, người thuộc dân tộc thiểu số để hưởng chế độ, chính sách ưu đãi của nhà nước bị phạt 3-5 triệu đồng.
Phạt tiền 5-10 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau:
– Mua chuộc, ép buộc, đe dọa hoặc thực hiện các hành vi khác trái pháp luật để có sự đồng ý của người có quyền đồng ý cho trẻ em làm con nuôi.
– Lợi dụng việc cho, nhận hoặc giới thiệu trẻ em làm con nuôi để trục lợi.
– Lợi dụng việc nhận nuôi con nuôi nhằm bóc lột sức lao động của con nuôi.
Nghị định này có hiệu lực từ ngày 1-9-2020, thay thế cho Nghị định 110/2013 và Nghị định 67/2015.
Ngoc Thảo